Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm

(Dân trí) - Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 62.000 người đang làm việc ở nước ngoài. Xuất khẩu lao động trở thành con đường thoát nghèo và làm giàu của nhiều gia đình khi hàng năm gửi về nước khoảng 500 triệu USD.

Sáng 24/6, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết công tác đưa người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Theo đó, năm 2019, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 37.948 lao động (đạt 110% kế hoạch đề ra), trong đó đưa được 13.662 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm - 1
Theo báo cáo tại hội nghị, hàng năm lao động Nghệ An ở nước ngoài gửi về ước tính 500 triệu USD.

Số lao động này xuất cảnh tới các quốc gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, các nước Trung Đông. 

Theo ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An , tỉnh tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng người đi xuất khẩu lao động. Hiện có hơn 62.000 người Nghệ An đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm số lao động này gửi về nước khoảng 500 triệu USD.

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm - 2
Doanh nghiệp XKLĐ tư vấn cho người lao động có nhu cầu làm việc ở nước ngoài.

Xuất khẩu lao động trở thành con đường thoát nghèo và làm giàu của nhiều gia đình. Đây cũng được xác định là phương án hiệu quả trong giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo sự ổn định về an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo ông Vi Ngọc Quỳnh, kết quả này là minh chứng cho hiệu quả của các chính sách khuyến khích phù hợp mà tỉnh này triển khai trong thời gian qua.

Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển chọn lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài; tìm kiếm các thị trường phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người lao động.

Cũng như nhiều tỉnh thành trong cả nước, hoạt động xuất khẩu lao động của Nghệ An bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, nhiều nước trong khu vực và trên thế giới từng là thị trường lớn của Việt Nam trong lĩnh vực XKLĐ vẫn chưa cấp visa cho lao động nước ngoài.

Tại hội nghị, một số vấn đề của lao động Nghệ An cũng đã được các đại biểu thẳng thắn mổ xẻ để có những phương án điều chỉnh.

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm - 3
Đối tác nước ngoài trực tiếp khảo sát lao động tại một doanh nghiệp XKLĐ. Hiện toàn tỉnh Nghệ An có hơn 62.000 người đang làm việc tại nước ngoài.

“Tuy lực lượng lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài lớn nhưng trình độ, kỹ năng nghề, ngoại ngữ, ý thức chấp hành kỷ luật của một số lao động còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của một số thị trường, nhất là thị trường có thu nhập cao, ổn định như: Đức, Nhật Bản, Singapore, Australia...”, ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, cho biết.

Theo ông Quỳnh, cùng với việc mở rộng thị trường, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, Nghệ An cần chú trọng đào tạo kỹ năng cho lao động để đáp ứng nhu cầu của các nước có thu nhập cao.

Bên cạnh đẩy mạnh tạo việc làm trong nước và việc làm tại chỗ, tỉnh cần lựa chọn những doanh nghiệp XKLĐ uy tín, làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 38.098 người, trong đó đưa được 13.718 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021.

Ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An - cho rằng, sau dịch Covid-19, việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, quan trọng nhất vẫn là nỗ lực giải quyết việc làm tại chỗ, tạo nhiều việc làm trong nước.

“Bên cạnh việc giải quyết việc làm tại địa phương, chúng ta cần chú trọng đào tạo bồi dưỡng, chuẩn bị sẵn nguồn lao động có chất lượng để ngay khi có đơn hàng chúng ta sẽ có nguồn cung dồi dào”, ông Đường chỉ đạo tại hội nghị.

Hoàng Lam

Tin liên quan