Gần 10 triệu lao động di cư làm việc trong các nước ASEAN

(Dân trí) - Việt Nam ra mắt báo cáo nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN với mục tiêu lấy con người làm trung tâm, chuẩn bị cho một tương lai việc làm trong một thế giới đang đổi thay.

Ngày 20/4 tại Hà Nội, Diễn đàn Đối thoại cấp cao về lao động di cư kết hợp Lễ ra mắt báo cáo nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN đã được tổ chức. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Ban Thư ký ASEAN và cơ quan đối thoại EU- ASEAN tổ chức.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự qua kênh truyền hình trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách lĩnh vực lao động của các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN.

Lấy con người làm trung tâm

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho rằng, tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động nói chung và của người lao động di cư nói riêng.

Gần 10 triệu lao động di cư làm việc trong các nước ASEAN - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại diễn đàn.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết: "Theo thống kê gần đây nhất của Liên Hợp Quốc, gần 6,8 triệu người lao động nội khối trên tổng số 10 triệu lao động di cư hiện đang sinh sống và làm việc trong các nước ASEAN. Xu hướng dịch chuyển lao động trong và ngoài ASEAN sẽ ngày càng gia tăng, đồng hành cùng các bước tiến của quá trình hội nhập và khẳng định vị thế của ASEAN trước toàn thế giới".

Việt Nam đã lựa chọn việc thực hiện nghiên cứu so sánh pháp luật và các chính sách liên quan tới quản lý lao động di cư trong ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Điều này nhằm chuẩn bị cho một tương lai việc làm, trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, với mục tiêu lấy con người làm trung tâm của sự phát triển và với xu thế hiện nay.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh: "Nghiên cứu này nhằm tạo ra một khuôn mẫu trong việc giải quyết các thách thức phức tạp cũng như được hưởng lợi đầy đủ hơn từ xu hướng dịch chuyển lao động toàn cầu đang ngày càng gia tăng".

Báo cáo nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN đã đưa ra một bức tranh tổng thể về luật pháp và các quy định về lao động di cư tại các nước thành viên ASEAN, đồng thời đề cập đến các thách thức riêng của từng nước cũng như thách thức chung trong khu vực.

"Với những nội dung của báo cáo, chúng ta có thể phối hợp với nhau trong việc mở ra những hoạt động hợp tác tiềm năng để nâng cao khả năng quản lý lao động di cư trong ASEAN, làm tăng sự năng động cũng như được hưởng lợi từ trình độ và năng lực của những người lao động di cư trong tương lai" - Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin.

 Tầm quan trọng của lao động di cư

Tại Diễn đàn, ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN, cho biết: "Lao động nhập cư ASEAN trong khu vực mang ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Người lao động di cư, lấp đầy khoảng trống về việc làm trong thị trường lao động của các quốc gia và là nguồn kiều hối quan trọng chảy vào các quốc gia".

Gần 10 triệu lao động di cư làm việc trong các nước ASEAN - 2

Lễ ra mắt Nghiên cứu So sánh về Quản lý lao động di cư trong ASEAN.

ông Kung Phoak cho rằng, tăng trưởng kinh tế của khu vực đang phải đối mặt một bước thụt lùi do tác động của đại dịch covid-19. Nhiều lao động di cư cũng không ngoại lệ rơi vào tình trạng mất thu nhập hoặc mất việc làm.

Trong tương lai, sự tăng trưởng kinh tế ASEAN sẽ được dự báo phục hồi mạnh mẽ khoảng 5,5% vào năm 2021. Cùng với sự phục hồi kinh tế này, nhu cầu về lao động di cư cũng được dự báo tăng trong thời gian tới.

Các nước ASEAN từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của lao động di cư đối với khu vực. Đồng thuận ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của người lao động di cư, các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN và Khung tham chiếu trình độ ASEAN là một số cam kết chung đang cùng kết hợp để hỗ trợ tính di động và sự an toàn của người lao động.

"Báo cáo nghiên cứu, so sánh về Luật và Chính sách trong quản lý lao động di cư ở ASEAN là một sáng kiến trong khu vực do Việt Nam hỗ trợ thực hiện hiệu quả những cam kết chung của ASEAN. Báo cáo phân tích toàn diện về xu hướng di cư lao động trong khu vực và các nước thành viên trong ASEAN đã quản lý sự di động của người lao động nhập cư ở tất cả các ngành nghề, gồm những ngành nghề thuộc phạm vi các thỏa thuận lẫn nhau trong ASEAN" - ông Kung Phoak nhận định.

Gần 10 triệu lao động di cư làm việc trong các nước ASEAN - 3

Diễn đàn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các ban ngành liên quan.

Cũng tại Diễn đàn, ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại ASEAN, cho biết: "Liên minh châu Âu ủng hộ Diễn đàn này thông qua Cơ chế tăng cường đối thoại EU-ASEAN mà qua đó EU đã khởi động việc đối thoại chính sách về di cư và dịch chuyển lao động kể từ năm 2018".

Ông Igor Driesmans cho rằng, tự do đi lại là quyền của cá nhân, và quan trọng nhất là dịch chuyển lao động có ý nghĩa tích cực về mặt kinh tế. Di cư lao động đã được công nhận là có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng công bằng, bao trùm và bền vững hơn cũng như phát triển con người cho cả quốc gia xuất phát và quốc gia đến. Do đó một điều quan trọng cần được đảm bảo là các quyền của người lao động di cư được bảo vệ tốt.

 Việc ra mắt ấn phẩm thực sự mang tính đột phá và thiết yếu, đóng góp cho việc bảo vệ lao động nhập cư trong khu vực ASEAN. Kết quả nghiên cứu và diễn đàn hôm nay, sẽ thực sự đóng góp thiết yếu vào việc thúc đẩy đối thoại và trao đổi giữa Liên minh châu Âu và ASEAN về các vấn đề liên quan đến di cư" - ông Igor Driesmans nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm