Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:30

Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit

Việc người Anh kiên quyết rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được dự báo là sẽ khiến kinh tế Đức và mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức tiêu cực trầm trọng.


Nhà máy BMW tại Oxfordshire. Nguồn: dailymail

Nhà máy BMW tại Oxfordshire. Nguồn: dailymail

Đối với Anh, việc ra khỏi EU (Brexit) sẽ làm cho nước này khó khăn khi tiếp cận thị trường nội địa chung của EU gồm 27 nước còn lại, các doanh nghiệp của các quốc gia thuộc khối đang làm ăn ở Anh, vốn được hưởng các chính sách của "người nhà", cũng sẽ cân nhắc khả năng giảm sản xuất hoặc chuyển ra khỏi thị trường này khi họ chính thức bị coi là "doanh nghiệp nước ngoài".

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hiện ở Anh có 400.000 lao động Anh làm việc cho các doanh nghiệp Đức, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, năng lượng, viễn thông, đồ điện tử, cán và chế biến thép, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Về thương mại, năm 2015 ngành chế tạo máy của Đức xuất khẩu sang Anh 7,2 tỷ euro (sau Mỹ với 16,8 tỷ, Trung Quốc 16 tỷ và Pháp 9,8 tỷ euro).

Riêng đối với Hãng ô tô BMW, Anh là thị trường lớn thứ hai sau Mỹ, chiếm 10% tổng sản phẩm của hãng này. Năm 2015, BMW đã xuất sang Anh 236.000 ô tô. Ngoài ra, BMW còn sản xuất tại Anh mỗi năm 200.000 xe nhãn MINI và Rolls-Royce Limusine. 24.000 lao động Anh đang làm cho ngành sản xuất ô tô Đức.

Riêng Tập đoàn năng lượng RWE của Đức cũng có 9.000 lao động ở Anh.

Với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 là 90 tỷ euro, Đức xuất khẩu nhiều sang Anh nhất kể từ trước đến nay (chỉ đứng sau Mỹ và Pháp), tăng 13%, góp phần vào ổn định tăng trưởng kinh tế của Đức thời gian qua. Nếu tính cả xuất khẩu dịch vụ thì kim ngạch xuất khẩu của Đức là 120 tỷ euro.

Theo đánh giá của Ngân hàng DZ ở Frankfurt thì trong trường hợp xấu nhất kinh tế Đức sẽ mất đến 45 tỷ euro cho đến cuối năm tới. Điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Đức.

Năm nay dự đoán tăng trưởng 1,8% thì có thể chỉ đạt 1,4% và năm tới dự đoán 1,7% thì chỉ còn 0,5%. Trường hợp thương mại Đức - Anh bị tác động tiêu cực thì khoảng 750.000 việc làm ở Đức cũng sẽ bị đe dọa, đặc biệt trong những lĩnh vực sản xuất và cung ứng dịch vụ sang Anh. Ngoài ra 200.000 người lao động Đức làm việc trong các doanh nghiệp đầu tư của Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng từ việc Anh ra khỏi EU.

Theo đánh giá chung thì hậu quả kinh tế của Brexit đối với EU và Đức là rất to lớn, khó có thể tính toán được ngay.

Theo Doanh nhân Sài gòn