F1 nghỉ làm có được hưởng bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - F1 nghỉ có được hưởng bảo hiểm xã hội không và căn cứ nào để tính? Nếu thường xuyên bị F1, có quy định một người tối đa một năm được hưởng bảo hiểm bao nhiêu ngày không - đại diện doanh nghiệp hỏi.

Sáng 31/3, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) và Bảo hiểm xã hội TPHCM (BHXH TPHCM), tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 220. Hàng loạt thắc mắc của doanh nghiệp về việc đóng BHXH, chế độ hưởng BHXH của F0, F1... được giải đáp.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Liên doanh TNHH Nippon Express Việt đặt câu hỏi: F1 nghỉ có được hưởng bảo hiểm xã hội không và căn cứ để tính? Nếu thường xuyên bị F1, có quy định một người tối đa một năm được hưởng bảo hiểm bao nhiêu ngày không?

Trả lời câu hỏi trên, đại diện BHXH TPHCM tại cuộc họp thông tin, theo quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau, người lao động bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Như vậy, người lao động là F1 không bị ốm đau (không phải F0) sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

F1 nghỉ làm có được hưởng bảo hiểm xã hội? - 1

Hàng loạt thắc mắc của doanh nghiệp về việc đóng BHXH, chế độ hưởng BHXH của F0, F1... được giải đáp.

Công ty cổ phần Dệt may đầu tư - thương mại Thành Công thắc mắc: Người lao động nghỉ ốm do Covid-19, khi xin giấy cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại một trạm y tế ở quận Gò Vấp, trưởng trạm không đóng dấu cấp lại, nói rằng không có công văn thông báo. Vậy người lao động phải làm gì để xin được đóng dấu cấp lại này?.

Đại diện BHXH TPHCM cho biết, căn cứ theo quy định tại Điểm a khoản 5 điều 26 của Thông tư 56/2017 ngày 1/3/2018, quy định có trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh (KCB) về việc cấp lại và đóng dấu cấp lại trên các loại giấy tờ để hưởng các chế độ BHXH.

Ngày 2/12/2021, Sở Y tế TPHCM đã ban hành Công văn 9000 về cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0. Theo đó, đối với hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư 56, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tạo điều kiện cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu người lao động có đầy đủ hồ sơ xác nhận đã cách ly điều trị Covid-19.

F1 nghỉ làm có được hưởng bảo hiểm xã hội? - 2

Đại diện BHXH cho biết, F1 không được hưởng chế độ ốm đau.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc BHXH TPHCM, thông tin, ngày 8/3, Bộ Y tế có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết các vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động là F0, đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

Trong thời gian chờ đợi, nếu trường hợp nào có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65) cứ tiếp tục thực hiện, giải quyết.