Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Trước xu hướng già hóa dân số của nước Đức, nhu cầu về điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức tăng cao, tạo cơ hội cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực này.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước mắt, Đức chủ yếu tiếp nhận các lao động trẻ trong ngành điều dưỡng từ Việt Nam. Các lao động sẽ tiếp tục được đào tạo khi sang Đức.

Lý do lao động Việt Nam được đánh giá cao tại Đức là bởi lực lượng này được đánh giá về tính chăm chỉ và kỷ luật trong lao động. Ngoài ra, có một đặc điểm quan trọng là lao động trẻ Việt Nam rất tôn trọng và lễ phép với người già. Vì vậy, họ luôn có sự đồng cảm với những người cần chăm sóc khi làm công việc điều dưỡng viên.

Tuy nhiên, trước làn sóng nhập cư và tị nạn ồ ạt vào Đức như thời gian qua, đại diện Đại sứ quán Đức khẳng định, về ngắn hạn không có sự cạnh tranh đối với các lao động Việt Nam vì trình độ chuyên môn khác với những người nhập cư. Bên cạnh đó, phía Đức cũng chưa xác định liệu những người nhập cư có đủ điều kiện và phù hợp với nghề điều dưỡng hay không.

Mặc dù chi phí đào tạo như nhau, nhưng lao động Việt Nam vốn được đánh giá cao trong ngành điều dưỡng nhiều năm qua nên thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam sang Đức để làm việc trong ngành này.

Để tìm hiểu kỹ hơn, mời các bạn theo dõi cuộc trao đổi của phóng viên VTV với bà Iris Assenmacher - Trưởng phòng Lao động và Xã hội, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam qua video sau đây:

Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Theo VTV.VN

Bài liên quan
Nên chọn nghề bác sĩ hay điều dưỡng viên?

Nên chọn nghề bác sĩ hay điều dưỡng viên?

Từ việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông báo tuyển sinh bác sĩ ở mức 18 điểm và phải dừng vì chưa được phép tuyển sinh, nhiều thí sinh dù có yêu thích nghề Y nhưng do sức học vừa phải có hỏi nên chờ đợi để có thể theo học trở thành bác sĩ với mức điểm 18 – 20 hay là chọn làm điều dưỡng viên? Các bệnh viện, cơ sở y tế có yêu cầu gì khi tuyển điều dưỡng viên?
Đang được quan tâm