Chuyện lạ Hậu Giang:

"Dụ" ong làm tổ trong thùng xốp, ở hốc cây dừa, thu mật ngon, bán đắt tiền

Nhiều hộ trồng tràm Úc ở huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) đã có cách kết hợp độc đáo, lạ mắt. Đó là nuôi ong trong thùng xốp hoặc dụ đàn ong chui vô hốc cây dừa để xây tổ.

Đàn ong ngày ngày đi kiếm phấn hoa tràm Úc mang về tổ làm ra thứ mật bán đắt tiền.

Để khuyến khích nông dân cải tạo diện tích vườn tạp, vườn kém hiệu quả những năm qua huyện Long Mỹ (Hậu Giang) hỗ trợ cho nông dân trồng tràm Úc trên vùng đất ven lang bãi bồi, đất nhiễm phèn nặng.

Vĩnh Viễn A là một trong những xã đi tiên phong trong phong trào cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả để trồng tràm. Bên cạnh đó nông dân còn tận dụng thêm việc nuôi ong lấy mật trong vườn tràm, vườn cây ăn trái.

Dụ ong làm tổ trong thùng xốp, ở hốc cây dừa, thu mật ngon, bán đắt tiền - 1

Không ít hộ trồng tràm Úc ở xã Vĩnh Viễn A tận dụng thùng xốp để dụ ong vào xây tổ, làm mật trông rất ngộ nghĩnh và lạ mặt.

Hộ ông Lê Văn Hưởng ở ấp 7 xã Vĩnh Viễn A là người thực hiện mô hình này, với diện tích 3000 m2 trồng tràm Úc khi được hai năm tuổi tràm bắt đầu ra hoa. 

Nhận thấy nguồn phấn hoa từ vườn tràm gia đình và những hộ xung quanh rất phong phú nên ông đã nghĩ đến việc nuôi ong mật trong vườn tràm và xung quanh nhà để tận dụng thêm nguồn mật từ phấn hoa cây tràm.

Ông học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi ong, kỹ thuật nuôi ong của những nông dân nuôi ong trong xóm ấp. Từ việc đóng thùng làm tổ và thu bắt ong ngoài tự nhiên về để nuôi. 

Sau thời gian miệt mài học tập và thử nghiệm cuối ông cũng đã thành công việc nuôi ong lấy mật cũng như giúp ong tăng đàn nhằm tạo thêm sản lượng mật thu được, cải thiện kinh tế gia đình.

Dụ ong làm tổ trong thùng xốp, ở hốc cây dừa, thu mật ngon, bán đắt tiền - 2

Người dân còn tận dụng những hóc cây rỗng để nuôi ong lấy mật. Trong hình là dụ ong vào xây tổ làm mật ở một hốc trên thân cây dừa.

Hiện tại ông Hưởng tạo nuôi được đàn ong mật trên 10 thùng. Sau 4 - 5 tháng nuôi ong thì cho thu mật được 0,5 lít/thùng nuôi (tổ). 

Sau khi thu mật lần đầu thì các lần tiếp theo cách mỗi tháng thu một lần. Hàng tháng ông Hưởng thu được từ 5 - 6 lít mật ong, giá bán hiện tại 600.000 đồng/lít mật. Tính trung bình 1 năm ông Hưởng thu được 50-60 triệu đồng từ nguồn thu mật ong.

Nhờ thu được từ nguồn nuôi ong lấy mật nên đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình để chờ cây tràm sau 4-5 năm trồng thì thu ước tính thu được 25-30 triệu/1000 m2.

 Do đó nhờ biết kết hợp mô hình trồng tràm và nuôi ong lấy mật nên gia đình ông Hưởng kiếm thêm được nguồn thu đáng kể, ít chi phí, nhẹ công chăm sóc.

Việc trồng tràm Úc kết hợp nuôi ong lấy mật có thể tận dụng trong những lúc nông nhàn. Cách này cũng có thể áp dụng, kết hợp giữa trồng cây ăn trái và sản xuất lúa, gia đình ông Hưởng ngày càng khấn khá hơn.

Theo Lâm Văn Việt (TTKN tỉnh Hậu Giang)
DanViet.vn