Đồng Tháp:

Đồng Tháp khuyến khích người lao động hồi hương đi làm việc ở nước ngoài

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay Đồng Tháp đã đưa hơn 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Liên kết với doanh nghiệp để tìm việc cho người dân

Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp đang diễn biến phức nhưng ngành lao động việc làm Đồng Tháp không thể "ngồi chờ" hết dịch. Do đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực việc làm và đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài như kế hoạch đã đặt ra.

Đồng Tháp khuyến khích người lao động hồi hương đi làm việc ở nước ngoài - 1

Mặc dù dịch bệnh phức tạp, Đồng Tháp nỗ lực đưa hơn 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh: CTV).

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp cho biết, tính đến nay toàn tỉnh đã đưa hơn 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nếu đến cuối năm, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và các nước nhận lao động, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… không phức tạp thì đồng Tháp hoàn thành chỉ tiêu đưa 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, bà Tuyết còn cho biết, hiện nay Đồng Tháp đang liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lao động hồi hương về Đồng Tháp từ 1/10 vừa qua.

Bên cạnh đó, Sở còn xúc tiến và thông tin tuyên truyền đến người lao động, nhất là lao động mới hồi hương mạnh dạn tham gia đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc, làm việc có thời hạn ở Nhật…

Tính đến tháng 11/2021, toàn tỉnh đã đưa được 43 lao động đi làm việc thời vụ tại huyện Cheorwon, tỉnh GangWon (Hàn Quốc). Cộng dồn trong giai đoạn 2018 - 2021, Đồng Tháp có 263 lao động tham gia chương trình làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Đồng Tháp khuyến khích người lao động hồi hương đi làm việc ở nước ngoài - 2

Do dịch bệnh, các thực tập sinh chuẩn bị đi Nhật được phỏng vấn qua hình thức trực tuyến (Ảnh: CTV)

Địa phương hỗ trợ người lao động  vay tín chấp 100% chi phí xuất cảnh

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, khi người lao động đăng ký đi lao động, tỉnh có chính sách hỗ trợ vay tín chấp 100% chi phí xuất cảnh; đồng thời hỗ trợ chi phí học ngoại ngữ, khám sức khỏe và đào tạo nghề với mức 7,5 triệu đồng/LĐ.

Hiện nay làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, LĐ có thu nhập từ 30 - 35 triệu đồng/tháng, nhờ đó mỗi lao động có thể tích lũy hàng trăm triệu đồng sau khi về nước, góp phần ổn định đời sống.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, từ đây đến cuối năm, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các công ty XKLĐ, các nghiệp đoàn, xí nghiệp Nhật Bản tổ chức phỏng vấn tuyển dụng qua hình thức trực tuyến qua zoom, zalo…

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng; Thông tin, tuyên truyền đầy đủ, chính xác về quyền lợi, nghĩa vụ, điều kiện làm việc, nơi ăn nghỉ nhất là thu nhập để người lao động và nhân dân nắm rõ.

Đồng Tháp khuyến khích người lao động hồi hương đi làm việc ở nước ngoài - 3

Hàng năm, Đồng Tháp tổ chức buổi gặp mặt phụ huynh có con em đi làm việc ở nước ngoài để lắng nghe những chia sẻ về thu nhập, chính sách... Từ đó, lãnh đạo tỉnh, ngành lao động Đồng Tháp điều chỉnh (ảnh tư liệu 2019)

Đồng thời Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo bộ phận chuyên môn khảo sát nắm bắt tình hình làm việc của các lao động đang làm việc tại Nhật bản, Ba Lan, Hàn Quốc… Kịp thời động viên các em thông tin về gia đình cùng nhau tuyên truyền vận động người thân, người dân cùng khóm ấp mạnh dạn đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ: "Những năm không có dịch bệnh, Sở tổ chức họp mặt với các gia đình có con em tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các lao động đã hoàn thành hợp đồng về nước khởi nghiệp và đại diện Nghiệp đoàn Nhật bản tại Việt Nam.

Qua đó, lan tỏa hiệu ứng, những thành công của công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mang lại từ những người thật việc thật, những chia sẻ về công việc, sinh hoạt, thu nhập của các em lao động đang làm việc tại nước ngoài trong tình hình dịch Covid - 19 hiện nay. Tuy nhiên năm nay do dịch bệnh, Sở sẽ tổ chức gặp mặt qua hình thức trực tuyến".

Thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy  Đồng Tháp và Chương trình tái khởi động chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Đồng tháp, từ năm 2014 - đến nay đã có 9.449 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM