Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:51

Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập

Dân trí

Mới đây, tại TP Sa Đéc - thành phố hoa miền Tây, 18 chủ nhà trọ đã bắt tay nhau lập Hội quán “Nhà trọ công nhân”. Theo đánh giá ngành Công đoàn và chính quyền địa phương đây là mô hình ý nghĩa, thiết thực cho đời sống công nhân.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp, Thành ủy, UBND TP Sa Đéc vừa làm lễ ra mắt Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Đây là hình thức tự nguyện tham gia sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành giữa các chủ nhà trọ chuyên cho công nhân làm việc trên địa bàn ở trọ để nâng chất lượng phục vụ, an toàn trật tự...

Bước đầu, Hội quán gồm 18 thành viên, vận hành theo sự quản lý của Ban chủ nhiệm (BCN) gồm 5 người, trên cơ sở quy chế gồm 7 điều do các thành viên thống nhất thông qua.

Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập  - 1

Ngày 12/6 vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp và UBND TP Sa Đéc đã tổ chức buổi ra mắt Hội quán "Nhà trọ công nhân".

Ông Nguyễn Thanh Dũng - chủ nhiệm Hội quán  “Nhà trọ công nhân”, cho biết: Hội quán sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần vào thời điểm cuối quý theo nội dung thiết thực mà Ban chủ nhiệm thống nhất và thông qua các thành viên. Là nơi để các chủ nhà trọ chia sẻ kinh nghiệm trong ngành nghề kinh doanh nhà trọ, từ quản lý, tổ chức vấn đề an ninh trật tư, giá cả… làm sao để công nhân cảm nhận là ngôi nhà thứ hai của họ. Như vậy, họ gắn bó với mình nhiều hơn.

Chủ nhiệm hội quán còn cho biết, “Nhà trọ công nhân” là đầu mối để các ban, ngành chức năng triển khai, đưa thông tin định hướng, phổ biến kiến thức pháp luật, chủ trương chính sách Đảng, Nhà nước và những vấn đề liên quan đến chủ nhà trọ và công nhân ở trọ và ngược lại.

Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập  - 2

Ông Nguyễn Thanh Dũng – chủ nhiệm Hội quán  “Nhà trọ công nhân” cho rằng đây là Hội quán rất có ý nghĩa cho công nhân và cho những người kinh doanh nhà trọ

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, cho biết: “Từ nhu cầu của địa phương và đề xuất của Liên đoàn lao động tỉnh, địa phương vừa ra mắt Hội quán “Nhà trọ công nhân”. Theo tôi đây là mô hình rất có ý nghĩa cho người công nhân, cho chủ trà trọ và cho cả chính quyền địa phương. Vì qua, “Nhà trọ công nhân” Công đoàn, địa phương cũng nắm bắt được những khó khăn, trăn trở của người lao động, từ đó thông qua Ban chủ nhiệm, ngành chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc cho người lao động".

Cũng theo ông Vũ Thanh Tùng, thông qua các buổi sinh hoạt, địa phương sẽ lồng ghép các chương trình an ninh trật tự, vấn đề an sinh, giá cả, chính sách pháp luật tới công nhân và chủ nhà trọ. Riêng chủ nhà trọ, địa phương giới thiệu các chính sách vay vốn để họ tiếp cận, tu sửa, xây mới nhà trọ để đảm bảo nơi ăn chốn ở cho công nhân được tốt hơn.

TP Sa Đéc hiện nay có 3 KCN với hơn 10.000 công nhân. Toàn thành phố có hơn 300 nhà trọ (gồm nhà trọ qua đêm, phần lớn là nhà trọ tháng cho công nhân thuê), do đó Ban chủ nhiệm “Nhà trọ công nhân” và chính quyền địa phương tiếp tục giới thiệu và mời gọi các chủ nhà trọ khác cùng tham gia Hội quán.

Được biết, từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành, đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 58 Hội quán với hàng nghìn thành viên tham gia.

Hiện các Hội quán ở Đồng Tháp được các cấp, ngành địa phương và Trung ương đánh giá rất cao về mô hình sinh hoạt cộng đồng dân cư hoàn toàn mang tính tự nguyện này.

Nguyễn Hành