Đơn online tăng vọt, nhân viên quán ăn đêm tất bật mùa Euro

Ngọc Ánh

(Dân trí) - Trong ngày diễn ra các trận bóng đá, nhân viên tại một số cửa hàng ship đồ ăn đêm tại Hà Nội phải làm việc tới gần 4h để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Số lượng đơn tăng cao

Những ngày trong tháng 6, cửa hàng ship đồ ăn đêm của Anh Vũ Thanh Long tại phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), luôn tấp nập shipper đứng chờ nhận đơn giao cho khách.

Theo anh Vũ Thanh Long, thời điểm gần đây, nhiều trận bóng trong giải Euro chiếu vào ban đêm nên nhu cầu đặt đồ ăn online của người dân tăng cao, đặc biệt là các fan hâm mộ bóng đá.

Hàng ngày, cửa hàng của anh đã bán được hơn 300 đơn. Những dịp diễn ra các trận bóng đá, con số này sẽ tăng thêm khoảng 70-100 đơn.

Đơn online tăng vọt, nhân viên quán ăn đêm tất bật mùa Euro - 1

Anh Vũ Thanh Long kiểm tra đơn đặt hàng của khách.

"Cửa hàng tôi có khoảng 20 nhân viên, chia làm 2 ca sáng và tối. Hiện tại, tôi phải tuyển thêm phụ bếp vì khối lượng công việc ngày càng nhiều lên", người chủ quán sinh năm 1988 cho biết.

Chia sẻ với PV, anh Đặng Văn Nam (SN 1995, quê Thanh Hóa), bếp trưởng của cửa hàng cho hay: "Bình thường chúng tôi có thể vừa làm vừa tranh thủ thời gian đợi đơn mới tầm 5-10 phút để nghỉ ngơi. Nhưng trong giờ bóng lăn, tôi phải đốc thúc anh em tập trung làm việc vì đơn "nổ" liên tục".

Cũng tất bật làm đồ ăn để kịp giao cho khách, anh Đặng Đình Quang (SN 1996, quê Hà Tĩnh), nhân viên của một cửa hàng ship đồ ăn đêm tại phố Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội), phải dùng khăn ướt lau mồ hôi, uống thêm nước để giảm bớt cái nóng tỏa ra từ khu bếp.

Đơn online tăng vọt, nhân viên quán ăn đêm tất bật mùa Euro - 2

Anh Đặng Đình Quang phải làm việc liên tục dưới cái nóng tỏa ra từ bếp lửa.

Anh Đặng Đình Quang bắt đầu làm việc từ 17h đến 3h ngày hôm sau. Euro là dịp "hốt bạc" của quán nên những ngày này anh phải tăng ca. Hơn 4h sáng, anh mới trở về phòng nghỉ ngơi.

"Tôi đứng bếp liên tục vì cứ xong đơn này lại có đơn khác, khoảng 23h đến 2h ngày hôm sau là giờ cao điểm. Mùa hè, đứng cạnh bếp lửa nóng bức lắm nhưng làm lâu tôi cũng dần quen và không còn thấy khó chịu nữa", anh Đặng Đình Quang tâm sự.

Theo anh, khách đặt nhiều nhất các món ngô chiên, chân gà, nem. Đây là những món rất hợp nhâm nhi cùng với bia lạnh, trong thời gian xem bóng.

Tương tự, anh Tào Tuấn Anh (quê Thanh Hóa), nhân viên quán bún, miến trộn trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định vào mùa bóng đá, đơn ship của cửa hàng tăng lên đáng kể.

Khoảng 23h, quán sẽ không nhận ship nhưng những ngày này, quán mở đến 0h để đáp ứng nhu cầu đặt đồ ăn đêm của khách.

Đơn online tăng vọt, nhân viên quán ăn đêm tất bật mùa Euro - 3

Anh Tào Tuấn Anh nhanh tay gói đồ ăn để kịp giao cho khách.

"Những hôm có bóng đá, cửa hàng của tôi nhận thêm khoảng 20-30 đơn hàng/ngày. Khách thường đặt món trước khi trận đấu bắt đầu để vừa thưởng thức, vừa kịp xem bóng", nhân viên 23 tuổi này cho biết.

Là một fan hâm mộ của môn bóng đá nhưng anh Tào Tuấn Anh ít có dịp được xem trực tiếp các trận bóng vì đặc thù công việc. Anh thường xem các video tổng hợp lại những khoảnh khắc nổi bật của trận đấu vào buổi sáng hôm sau.

Thu nhập ổn định

Dù công việc vất vả nhưng anh Đặng Văn Nam luôn cảm thấy may mắn vì có thu nhập ổn định, trong thời điểm dịch bệnh khó khăn.

Anh Đặng Văn Nam được cửa hàng hỗ trợ nơi ở, ăn uống miễn phí. Hàng tháng anh nhận lương tháng khoảng 10 triệu đồng.

Với anh Đặng Đình Quang, trong ngày khách đặt nhiều, anh được thưởng "nóng" sau giờ làm việc.

Anh sẽ nhận từ 200.000-400.000 đồng hoặc có thể hơn, phụ thuộc vào số lượng đơn hàng tăng nhiều hay ít. Hiện tại, thu nhập của anh gần 10 triệu đồng/tháng.

Đơn online tăng vọt, nhân viên quán ăn đêm tất bật mùa Euro - 4

Những ngày cửa hàng có nhiều khách đặt đồ ăn, anh Đặng Đình Quang sẽ được thưởng "nóng".

 "Thỉnh thoảng, buổi sáng không phải đến quán tôi cũng nhận làm thêm theo giờ để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Mùa này, tan ca làm tôi về phòng ngủ một mạch đến trưa, nắng nóng nên không còn sức làm thêm ở ngoài nữa", nam nhân viên này chia sẻ.

Anh Đặng Đình Quang dự định ở Hà Nội thêm vài năm để tích lũy kinh nghiệm nấu ăn. Sau khi đủ vốn, anh sẽ về quê và mở một quán ăn nhỏ.

Với mức lương khoảng 3 triệu đồng/tháng đã bao ăn, có chỗ ở miễn phí, anh Tào Tuấn Anh tạm hài lòng với thu nhập hiện tại.

"Dù mức thu nhập này là thấp so với nhiều người nhưng với tôi như vậy là phù hợp. Làm việc cả ngày ở quán, tôi không phải chi tiêu gì nhiều mà còn tiết kiệm được một khoản", anh Tào Tuấn Anh cho hay.