1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đơn hàng "nổ" liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm

Dương Nguyên

(Dân trí) - Một cơ sở làm mâm cỗ Tết Trung thu ở Hà Tĩnh có 50-60 đơn đặt hàng mỗi ngày. Để hoàn thành, những người thợ phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 1

Những ngày này, cơ sở làm mâm cỗ Tết Trung thu của gia đình anh Nguyễn Đức Hồng (40 tuổi, ở phố Cao Thắng, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) luôn tất bật (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 2

Mỗi ngày, cơ sở này luôn có ít nhất 4 người, chủ yếu người trong gia đình và vài nhân viên tăng cường, cùng làm việc (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 3

Gia đình anh Hồng đã có hơn 10 năm làm mâm cỗ Trung thu. 2 năm trước, nghề bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Năm nay, cuộc sống, công việc đã bình thường trở lại (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng "nổ" liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 4

Từ ngày mùng 10/8 Âm lịch (5/9 Dương lịch) đến nay, khi các trường học tổ chức khai giảng, cơ sở của anh Hồng liên tục nhận được cuộc gọi đặt làm mâm cỗ Trung thu. Cũng có người đến tận nơi xem mẫu và đặt (trong hình). "Sau khi khai giảng, nhiều trường học tổ chức Trung thu cho học sinh nên đặt hàng sớm. Mỗi ngày, chúng tôi có trung bình 50-60 đơn đặt hàng. Ngoài trường học còn có các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp", anh Hồng nói (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 5

Hàng chục đơn hàng "nổ" mỗi ngày, anh Hồng cùng các thành viên khác tất bật với công việc lấy nguyên vật liệu, tạo khung, cắt tỉa, chạm khắc hình nộm từ các loại quả,… (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 6

Theo anh Hồng, việc chạm khắc nghệ thuật trên các loại quả mất nhiều thời gian nhất, đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn. Công đoạn này chỉ có vợ chồng anh làm được (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 7

Một trong những hình ảnh được nhiều khách hàng chọn lựa, ưa thích nhất là hình Bác Hồ. "Công đoạn này cần sự tỉ mỉ, cầu kỳ. Mấy hôm nay, tôi thức xuyên đêm để thực hiện, mỗi ngày chỉ ngủ được 1-2 tiếng đồng hồ. Một năm thì cũng chỉ có dịp này là bận nhất. Mình vừa tạo niềm vui cho mọi người, vừa có thêm thu nhập", anh Hồng nói (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 8

Trong khi anh Hồng thực hiện những công đoạn chính, mẹ anh và nhân viên bóc bưởi (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 9

Ban ngày, mọi người cũng làm xuyên trưa, việc ăn uống tự cá nhân chủ động. Có hôm, họ chỉ ăn vội một bát chè đỗ đen (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 10

Múi bưởi được sử dụng để tạo hình lông thú cưng, đặc biệt là chó con ngộ nghĩnh (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đơn hàng nổ liên tục, người làm cỗ trung thu tất bật xuyên đêm - 11

Theo anh Hồng, mỗi mâm cỗ Trung thu có giá dao động 600.000 đồng đến 3 hoặc 4 triệu đồng, tùy vào độ cầu kỳ, công sức người thợ bỏ ra và nguyên liệu. Thời điểm này bưởi, hồng nhiều nhưng dưa hấu đang trong giai đoạn khan hàng, giá cao. "Mâm 600.000 đồng, trừ chi phí, chúng tôi có lãi 100.000 đồng, mâm lớn thì riêng tiền công khoảng 500.000-600.000 đồng", anh Hồng vui vẻ nói (Ảnh: Nguyễn Dương).