Gia Lai:

Đổi mới cách tuyên truyền chính sách, hỗ trợ việc làm đến người dân

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao khi TP Pleiku ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền, hỗ trợ việc làm cho người làm động bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Chiều 29/10, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm trưởng  đoàn đã kiểm tra thực tế về tiến độ triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 tại TP Pleiku (Gia Lai).

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP Pleiku đã trình bày về công tác thông tin, tuyên truyền các chính sách, gói hỗ trợ việc làm đến người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19 trên địa bàn theo Nghị quyết 68/NQ-CP của chính phủ trong thời gian qua. 

Theo đó, chính  quyền TP Pleiku chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, sóng truyền thanh xã, phường về các nội dung của Nghị quyết 68, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định 441/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Qua đó giúp cho đông đảo người lao động và người sử dụng lao động, nhân dân trên địa bàn thành phố biết về các chính sách hỗ trợ.

Đổi mới cách tuyên truyền chính sách, hỗ trợ việc làm đến người dân - 1

Đoàn công tác Bộ LĐ - TB&XH làm việc với UBND TP Pleiku.

Từ những công tác thông tin, tuyên truyền chính sách tích cực, UBND TP Pleiku cũng đã đạt những kết quả trong hỗ trợ người lao động trên địa bàn theo Nghị quyết 68 đối với các nhóm đối tượng.

Cụ thể, đối với lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, dự kiến có khoảng 410 trường  hợp được hỗ trợ với kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng. Hiện TP Pleiku đã phê duyệt hỗ trợ cho 133 người lao động với số tiền hơn 535 triệu đồng.

UBND TP Pleiku cũng đã phê duyệt hỗ trợ 190 hộ kinh doanh với số tiền 570 triệu đồng. Hiện nay, UBND tỉnh đã chi hỗ trợ đến 163 hộ kinh doanh với số tiền 489 triệu đồng. Thành phố cũng đã phê duyệt hỗ trợ hơn  4.000 lao động không có giao kết hợp đồng lao động với số tiền hơn 6,2 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP Pleiku cũng trình bày những khó khăn trong thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động ảnh hưởng do dịch Covid-19 của Chính Phủ.

Theo đó, các hồ sơ hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg vẫn còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị nhưng chưa có văn bản tạm dừng hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đổi mới cách tuyên truyền chính sách, hỗ trợ việc làm đến người dân - 2

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá cao những sáng tạo của TP Pleiku đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, rà soát đối tượng để triển khai các chính sách hỗ trợ việc làm cho người làm động bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Nhiều hồ sơ hỗ trợ người lao động ngừng việc theo quy định tại Điều 17 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước và quyết định cách ly là 14 ngày. Tuy nhiên, thực tế thời gian cách ly tại nhà của người lao động không đủ 14 ngày dẫn đến người lao động không bị ngừng việc 14 ngày. 

Ông Dương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch phường Hoa Lư (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, thời gian qua, UBND phường này đã thực hiện việc tuyên truyền các chính sách, gói hỗ trợ việc làm đến người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19 tương đối hiệu quả. 

"Việc tuyên truyền đầy đủ nhiều mặt, đặc biệt thông qua các mạng xã hội Zalo, facebook. Mỗi tổ dân phố đều lập nhóm trực tuyến để dễ dàng quản lý và xem xét, rà soát những trường  hợp lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Từ đó, thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ hỗ trợ người lao động có giao kết hợp đồng lao động và các đối tượng đặc thù để trình UBND phường phê duyệt hỗ trợ.

Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ các thành viên tổ thẩm định bám nắm địa bàn khu dân cư kịp thời hướng dẫn, tuyên truyền để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện ở các địa bàn dân cư", ông Ngọc Anh cho biết.

Đổi mới cách tuyên truyền chính sách, hỗ trợ việc làm đến người dân - 3

TP Pleiku đã huy động mọi nguồn lực với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để giúp đỡ những người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid - 19 (Ảnh: CTV).

Sau khi nắm bắt được những kết quả đạt được và công tác triển khai, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đánh giá cao những nỗ lực của địa phương. Các cán bộ phường, xã TP Pleiku đã ứng dụng công nghệ thông tin vào nắm chắc địa bàn để tuyên truyền và triển khai các chính sách hỗ trợ việc làm đến người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó giúp cho việc công việc được đẩy nhanh trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cục trưởng Vũ Trọng Bình nhấn mạnh, TP Pleiku cần tăng cường hỗ trợ các phường, xã để nắm bắt tinh thần người dân đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Rà soát những trường hợp là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân…

Từ đó, huy động nguồn lực này trở thành đội tuyên truyền viên. Nếu muốn công việc tốt hơn nữa thì phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền cho người dân nắm rõ các chính sách, hỗ trợ việc làm.