Hải Phòng:

Doanh nghiệp không được để xảy ra tình trạng nợ tiền lương, tiền thưởng

(Dân trí) - UBND TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm quyền lợi cho người lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng nợ tiền lương, tiền thưởng.

Doanh nghiệp không được để xảy ra tình trạng nợ tiền lương, tiền thưởng - 1

TP Hải Phòng yêu cầu Doanh nghiệp không được để xảy ra tình trạng nợ tiền lương, tiền thưởng (Ảnh minh họa: An Đăng).

Theo TP Hải Phòng, hôm nay (24/1), UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không để xảy ra các cuộc đình công, ngừng việc tập thể trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, đặc biệt là chế độ lương, thưởng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (chú ý tập trung vào các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, có nguy cơ phá sản, giải thể, nợ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động…).

UBND thành phố giao Công an thành phố tăng cường công tác nắm tình hình tại các cơ quan, doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động lợi dụng đình công, ngừng việc tập thể để kích động gây rối ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các đơn vị liên quan chỉ đạo các Công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động để xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết Nguyên đán, công khai để người lao động biết. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng…

Giao UBND các quận, huyện phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng giám sát việc chấp hành quy định về chi trả tiền lương, thưởng Tết; nắm tình hình, rà soát các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động…để kịp thời phối hợp với chủ doanh nghiệp giải quyết, tránh gây bức xúc cho người lao động để dẫn đến đình công, ngừng việc tập thể.

Cũng theo TP Hải Phòng, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn đến việc không thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với người lao động.

Theo thống kê, ngay trong những ngày đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3 vụ việc người lao động tập trung đông người kiến nghị, đình công, ngừng việc tập thể…