Bạc Liêu:

Doanh nghiệp "khát" lao động, có thể mở lớp dạy nghề cấp tốc

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Có công ty may đang cần hàng trăm lao động, cần thiết huyện phối hợp mở lớp dạy nghề cấp tốc cho lao động hồi hương để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng", Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ.

Thiếu hụt hàng ngàn lao động

Thông tin với PV Dân trí, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh) cho biết, hiện có ít nhất 24 công ty, xí nghiệp, nhà máy trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động.

Theo thông tin từ các công ty, đối tượng tuyển dụng từ lao động phổ thông như công nhân, nhân viên đến người có tay nghề cao như chuyên viên, kỹ sư… ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Doanh nghiệp khát lao động, có thể mở lớp dạy nghề cấp tốc - 1

Công nhân đang làm việc trong một công ty may trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

"Như Công ty may Pinetree tuyển công nhân may, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Bạc Liêu tuyển bảo vệ, Công ty xuất khẩu Tôm Việt tuyển công nhân chế biến, Công ty thủy sản Trang Khanh tuyển công nhân lột tôm…", thông tin từ lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Cụ thể, nhiều công việc lao động phổ thông không cần nhiều trình độ với mức lương từ khoảng 5 triệu đồng trở lên. Như có công ty thủy sản về tôm tuyển lao động làm công việc rửa sạch, lột vỏ, xẻ, phân cỡ tôm với mức lượng từ 5-8 triệu đồng/tháng hoặc sơ chế tôm theo công đoạn lương từ 5,5 triệu đồng - 6,5 triệu đồng/tháng…

Bên cạnh đó, có một số công ty đang tuyển lao động có trình độ từ trung cấp trở lên như nhân viên kinh doanh, quản trị mạng, số hóa, kế toán, kỹ sư xây dựng và thủy sản... với mức lương thỏa thuận.

Cần thiết mở lớp dạy nghề cấp tốc

Trao đổi với PV Dân trí, ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, qua thống kê huyện có hơn 2.500 người về từ các tỉnh miền Đông Nam bộ. Huyện đã chỉ đạo các xã rà soát những hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ người dân, trong đó có nhu cầu việc làm.

Theo ông Phúc, trên địa bàn huyện có công ty chuyên ngành may mặc có công nhân đông nhất ở huyện Vĩnh Lợi đang có nhu cầu tuyển rất nhiều lao động. Huyện đã làm việc với công ty để nắm số lượng cũng như tiêu chuẩn tuyển dụng, sau đó giới thiệu việc làm cho người dân.

"Khi cần thiết huyện mở lớp dạy nghề may cấp tốc cho lao động để có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của công ty, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, trong đó có người hồi hương có việc làm để ổn định cuộc sống", Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi chia sẻ giải pháp.

Được biết, Công ty may Pinetree tuyển lao động từ 18-38 tuổi làm công nhân may, với mức lương từ 5-9 triệu đồng/tháng trở lên.

Doanh nghiệp khát lao động, có thể mở lớp dạy nghề cấp tốc - 2

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho biết sẽ tạo điều kiện để người lao động về quê có nhu cầu việc làm khi cần thiết (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu, cho biết Trung tâm đang liên hệ với công ty, doanh nghiệp trên toàn tỉnh để kết nối tư vấn giới thiệu ngành nghề cho người lao động trở về từ vùng dịch.

Hiện do người dân mới về quê, có người còn cách ly nên Trung tâm đang xây dựng kế hoạch phối hợp các địa phương tổ chức phiên giao dịch việc làm. Khi tình hình dịch ổn định thì thông tin đến người lao động, mời doanh nghiệp đến phỏng vấn tuyển dụng việc làm trực tiếp.

Với những công việc cần có trình độ, theo nhiều lãnh đạo địa phương trong tỉnh Bạc Liêu, lao động có thể là những sinh viên hoặc những người mất việc khi dịch bùng phát ở các tỉnh TPHCM và lân cận có thể có nhu cầu ứng tuyển. 

"Một vấn đề thuận lợi đó là người lao động về quê hầu như đã có những kinh nghiệm khi làm việc ở các tỉnh, thành có vùng công nghiệp lớn", ông Nguyễn Hoàng Vũ nhận định.