1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu:

"Làm ngay việc hỗ trợ việc làm người về quê, đừng "ầu ơ ví dầu" nữa!"

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Người lao động ngoài tỉnh về quê đã có địa chỉ cụ thể, các địa phương phải có kế hoạch ngay để hỗ trợ, giúp họ có nhu cầu việc làm", Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu.

Ngày 20/10, UBND TP Bạc Liêu đã có cuộc họp với Phòng LĐ-TB&XH thành phố và các xã, phường để bàn hướng giải quyết việc làm cho người lao động về quê tự phát thời gian qua và giao chỉ tiêu việc làm năm 2021.

Theo thống kê của UBND TP Bạc Liêu, vừa qua, có hơn 2.000 người ngoài tỉnh về địa bàn, đều được cách ly tập trung và tại nhà theo quy định. Sau cách ly, về nhà, những người này không có việc làm ổn định. Đây là một vấn đề mà địa phương phải giải quyết, tháo gỡ.

Làm ngay việc hỗ trợ việc làm người về quê, đừng ầu ơ ví dầu nữa! - 1

Ông Trần Hồng Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu cho biết, hiện nay có nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đang cần tuyển hàng ngàn lao động (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ông Trần Hồng Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu cho biết, qua kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, có khoảng 7 công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Như Công ty thủy sản Trang Khanh cần tuyển 1.600 lao động, Công ty thủy sản Tôm Việt tuyển 200 lao động, Công ty thủy sản Trường Phú tuyển 200 lao động, Công ty may Vinatex tuyển hơn 1.000 lao động…

"Các công ty đề nghị địa phương chủ động nhận hồ sơ tại phường, xã, có bao nhiêu hồ sơ xin việc sẽ nhận bấy nhiêu. Như Công ty thủy sản Trang Khanh chỉ cần địa phương có danh sách lao động gửi qua Phòng LĐ-TB&XH ký rồi gửi sang doanh nghiệp là họ nhận", ông Thái thông tin.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều công ty vẫn đang chờ tuyển dụng lao động theo nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Làm ngay việc hỗ trợ việc làm người về quê, đừng ầu ơ ví dầu nữa! - 2

Một số công ty may trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang cần tuyển dụng nhiều lao động (Ảnh: Huỳnh Hải).

Để giải quyết "bài toán" này, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu cho rằng, đa số lao động từ ngoài tỉnh về đã có ý thức công việc khi họ làm ở thành phố, các trung tâm công nghiệp. Vì thế, vào các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để làm sẽ rất thuận lợi.

"Chính vì thế, các địa phương cần nắm chắc thông tin từng người lao động về để tư vấn, kết nối, hỗ trợ việc làm cho họ", ông Vũ chia sẻ.

Ngoài các công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn, ông Trần Hồng Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu đề nghị các phường, xã rà soát xem các cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ có tuyển lao động không, để có hướng kết nối, phối hợp tuyển dụng người lao động.

Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu nhận định, phải nắm rõ nhu cầu của người dân là làm gì, sau đó chia thành nhóm nhỏ để phỏng vấn rồi mời các doanh nghiệp lại để tuyển dụng.

"Như công ty may thì không phải chỉ là lao động biết may mới vào làm mà nhà máy có nhiều khâu, công đoạn khác nhau, chúng ta phải làm sao tư vấn rõ cho người dân biết để ứng tuyển", bà Lam nói.

Theo Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu, với những người lao động khó khăn thì việc hỗ trợ nhu yếu phẩm chỉ là giải quyết tạm thời cuộc sống. "Tạo việc làm cũng gắn với việc giảm bớt khó khăn. Khi chúng ta giới thiệu việc làm cho họ, để họ có công ăn việc làm thì cuộc sống sẽ tốt hơn", bà Đỗ Ái Lam nhấn mạnh.

Làm ngay việc hỗ trợ việc làm người về quê, đừng ầu ơ ví dầu nữa! - 3

Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, đề nghị các xã, phường đừng "ầu ơ ví dầu" nữa mà làm ngay việc hỗ trợ giúp người dân ngoài tỉnh về quê có việc làm để ổn định cuộc sống (Ảnh: Huỳnh Hải).

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu cho biết, người lao động ngoài tỉnh về quê đã có địa chỉ cụ thể thì các xã, phường tập trung chỉ đạo khóm, ấp, đoàn thể làm sao phỏng vấn thông tin được tất cả người dân này như có dự định quay lại địa phương trước đây làm việc không, có nguyện vọng muốn làm việc gì ở công ty, doanh nghiệp nào…. Sau đó, địa phương phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH kết nối doanh nghiệp để hỗ trợ tuyển dụng lao động.

"Nhiều người dân đã cách ly xong, yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch lộ trình, nhiệm vụ cụ thể để phỏng vấn, tư vấn nhanh, đừng "ầu ơ ví dầu" nữa để làm sao giúp người dân có việc làm, các công ty, doanh nghiệp tuyển được lao động để sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", bà Đỗ Ái Lam chỉ đạo.