Thứ ba, 21/01/2020 - 06:01

Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ

Dân trí

Theo Tổng Liên đoàn lao động VN, hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ trong dịp Tết 2020 với tổng số tiền trên 3.000 tỷ đồng, tăng 5,6 triệu lượt người so với dịp Tết năm 2019.

Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ - 1

Ông Nguyễn Đình Khang phát biểu

Đây là thông tin từ Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Chương trình do Tổng LĐLĐ VN tổ chức chiều 20/1 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, với phương châm "Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết",  các cấp công đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại cấp mình với nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực gắn với các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Điểm đặc biệt của dịp Tết 2020, Tổng LĐLĐ VN không tổ chức chương trình Tết Sum vầy ở cấp Trung ương. Thay vào đó, chương trình được tổ chức ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp tập trung đông công nhân, lao động.

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, trong dịp Tết 2020, cả nước có 232.285 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 93 tỷ đồng, trao tặng 1.626 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 95,2 tỷ đồng, tăng 1.408 nhà và trên 70,5 tỷ đồng so với năm 2019.

Nhấn mạnh về tính thiết thực của cách làm trên, ông Nguyễn Đình Khang cho rằng: “Điều này nhằm chăm lo thiết thực, kịp thời hơn cho người lao động. Qua đó thể hiện mục tiêu hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, người lao động…”.

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, tính đến ngày 20/01/2020, đã có 58 lượt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương đi thăm, chúc Tết và tặng quà công nhân viên lao động nghèo.

Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ - 2

Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng tặng công nhân xe xe để về quê ăn tết

Nhiều chuyến thăm được tổ chức nhằm hướng tới những người lao động khó khăn và trong vùng thiên tai bão lũ, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Cũng theo Tổng LĐLĐ VN, trong dịp Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn đã chủ động triển khai kế hoạch và phối hợp với chính quyền, các doanh nghiệp và cá nhân tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm triển khai thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động".

Các hoạt động chủ yếu gồm: Thăm, tặng quà, chúc Tết công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích trong sản xuất, công tác; tặng vé xe, vé tàu, vé máy bay về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động văn hóa và thể thao, mở các gian hàng bán giảm giá, bán giá 0 đồng; tặng nhà Mái ấm công đoàn…

Việc tổ chức chăm lo đã gắn với tình hình nắm và xử lý các vấn đề về quan hệ lao động; quan tâm tuyên truyền về tổ chức Công đoàn Việt Nam để đoàn viên, người lao động thêm tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn.

Đã có hàng chục ngàn Chương trình “Tết sum vầy - Mừng xuân, ơn Đảng”, nhiều chương trình gắn với tổ chức “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” được tổ chức ở các cấp công đoàn trên phạm vi toàn quốc, hàng triệu công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết cả về vật chất và tinh thần của tổ chức Công đoàn. 

Khảo sát việc áp dụng lương tối thiểu 2020

Hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện việc chi trả lương cho người lao động theo mức tăng lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

Mức tăng từ 150.000 đồng - 240.000 đồng/tháng, (tương đương từ 5,1 - 5,7%) theo mức tăng của Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, nhiều nơi có mức tăng cao hơn, có nới tăng đến 3,5 triệu đồng/tháng. Thống kê sơ bộ cho thấy, tính đến ngày 15/1, đã có khoảng 70% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tiến hành xong việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu.

Một số doanh nghiệp dù chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu của doanh nghiệp theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP nhưng lương thực trả cho người lao động đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Nghị định. Nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục điều chỉnh lương sau Tết Nguyên đán.

 Hoàng Mạnh