Thứ hai, 13/01/2020 - 06:04

Tuyên dương 90 “đại sứ” gắn kết công tác Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp

Dân trí

“Tổng LĐLĐ VN đã tôn vinh, biểu dương các đồng chí cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. Đây là sự động viên và qua đó khẳng định vai trò của tổ chức đảng cơ sở. Hình ảnh và kết quả hoạt động của các đồng chí là sự thuyết phục đối với người lao động, doanh nghiệp và xã hội”.

Tuyên dương 90 “đại sứ” gắn kết công tác Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp - 1

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, phát biểu tại Lễ biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020) do Tổng LĐLĐ VN và Báo Nhân Dân tổ chức tối 12/1 tại Hà Nội.

Thuyết phục doanh nghiệp

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, bà Trương Thị Mai ghi nhận và biểu dương tinh thần phấn đấu và đóng góp của các chủ tịch công đoàn được tuyên dương.

“Đến nay đã có hơn 12.000 tổ chức cơ sở Đảng, hơn 180.000 đảng viên đang làm việc trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đây chưa phải là con số mong muốn nhưng là nền tảng quan trọng để tổ chức đảng, đảng viên phát triển tương xứng với số lượng doanh nghiệp ngoài nhà nước đang tăng nhanh…”- bà Trương Thị Mai khẳng định.

Tuyên dương 90 “đại sứ” gắn kết công tác Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp - 2

Cấp uỷ viên kiêm chủ tịch Công đoàn tiêu biểu nhận bằng khen của Chương trình

Bên cạnh đó, bà Trương Thị Mai cũng lưu ý tổ chức công đoàn với những thách thức mới trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. 

“Hơn 30 năm đổi mới, cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lực lượng lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục có sự phát triển nhanh về số lượng, cơ cấu và chất lượng, là lực lượng đi đầu trong thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” - bà Trương Thị Mai cho biết.

Đặc biệt, việc thực hiện các cam kết quốc tế và tham gia theo lộ trình 8/8 công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa mang đến cơ hội, vừa đặt ra những thách thức mới, những yêu cầu mới đối với tổ chức Công đoàn. 

“Công đoàn cần tiếp tục phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người lao động; khuyến khích người lao động trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, lao động có trách nhiệm, góp phần phát triển doanh nghiệp, cũng chính là nâng cao cuộc sống của chính mình” - bà Trương Thị Mai lưu ý.

Nỗ lực vượt khó

Trân trọng cảm ơn những đánh giá và góp ý của bà Trương Thị Mai, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, cũng đồng thời gửi lời chúc mừng tới 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước được biểu dương.

Tuyên dương 90 “đại sứ” gắn kết công tác Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp - 3

Đại diện Ban tổ chức trao bằng khen và hoa tới các cấp uỷ viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, trong bối cảnh mới của đất nước, công tác xây dựng Đảng, hoạt động công đoàn trong nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tỷ lệ vốn nhà nước thấp hoặc Nhà nước đã thoái hết vốn có nhiều khó khăn, thách thức.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, giai đoạn 2013-2018, các cấp công đoàn cả nước đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng 387.380 đoàn viên công đoàn ưu tú, trong đó có 276.192 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp Đảng. Năm 2019, các cấp công đoàn cả nước đã giới thiệu 119.603 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. 

Song với bản lĩnh, tính gương mẫu và niềm tin vào chủ trương của Đảng, nhiều cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở đã cùng tập thể tạo ra những bước ngoặt, viết tiếp câu chuyện thành công của doanh nghiệp.

“Ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức cơ sở Đảng, nhiều đồng chí vừa là chủ tịch công đoàn cơ sở của doanh nghiệp nơi công tác, vừa là bí thư, phó bí thư, chi ủy viên của chi bộ khu công nghiệp, khu chế xuất làm nhiệm vụ phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở Đảng ở các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có doanh nghiệp nơi làm việc” - ông Nguyễn Đình Khang cho biết.

Nhiều chi bộ đã có nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, có cách thức sinh hoạt, nội dung sinh hoạt chi bộ phong phú, sát với thực tiễn, qua đó khẳng định tốt vị trí, vai trò của mình, luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của chủ doanh nghiệp nên nhanh chóng phát triển thành Đảng bộ.

Những “đại sứ” tiêu biểu nhất

Trải qua 3 vòng giới thiệu từ cấp ủy và công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp tỉnh, ngành Trung ương, Tổng LĐLĐ VN đã nhận được 141 hồ sơ của 70 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Căn cứ các tiêu chuẩn, điều kiện, trên cơ sở cân nhắc về mọi mặt, lấy tiêu chuẩn làm chính, có xem xét đến cơ cấu giữa các địa phương, ngành, loại hình doanh nghiệp, Hội đồng xét chọn của Tổng LĐLĐ VN đã lựa chọn được 90 cấp ủy viên thật sự xuất sắc để biểu dương.

 Hoàng Mạnh