Chủ nhật, 12/01/2020 - 17:13

Dân vận khéo, 90 cấp uỷ kiêm chủ tịch công đoàn chia sẻ kinh nghiệm gắn kết DN

Dân trí

Chiều 12/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm trao đổi giữa Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN với 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Chia sẻ kinh nghiệm gắn kết tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Toạ đàm có chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên và sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cho rằng, thời gian qua, việc sinh hoạt Đảng tại nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do hầu hết đảng viên là công nhân, phải tập trung cho lao động sản xuất, khó tham gia hội họp hay bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị.

Ngoài ra, vấn đề vận động thành lập tổ chức cơ sở Đảng và tạo nguồn phát triển Đảng ở khu vực này cũng còn nhiều hạn chế.

Trong thực tế này, các tổ chức Đảng, Công đoàn cơ sở đã có nhiều sáng tạo và cách làm hay, qua đó gắn kết có hiệu quả hoạt động của cấp uỷ, công đoàn và hoạt động của doanh nghiệp.

Có thể nói, mỗi cách làm mới có hiệu quả của cấp uỷ viên kiêm chủ tịch công đoàn cơ sở cũng chính là biểu tượng của mô hình dân vận khéo.

“Chính vì vậy, Toạ đàm hôm nay quy tụ 90 đồng chí cấp ủy viên tiêu biểu với những sáng kiến và giải pháp thực hiện thành công tại chi bộ, tổ chức đảng của mình” - ông Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Đại diện Tổng LĐLĐ VN cũng kỳ vọng, qua sự chia sẻ của các đại biểu, tổ chức công đoàn sẽ có thêm cơ sở thực tiễn sinh động, giúp làm sáng rõ hơn nhiều điều trong lý luận về đổi mới, nâng cao chất lượng chi bộ, chất lượng đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi những kinh nghiệm hay về cách thức tổ chức sinh hoạt Đảng tại chi bộ, cách thức sinh hoạt ra Nghị quyết và thực hiện Nghị quyết thế nào để hiệu quả, xây dựng quy chế phối hợp giữa cấp ủy với lãnh đạo doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng và thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp không còn vốn nhà nước, vốn nước ngoài chi phối…

Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng LĐLĐ VN tổ chức.

Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN đã cùng 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước dự lễ báo công tại Lăng Bác.

Hoàng Mạnh