1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Điều kiện lao động tự do tại Vĩnh Long được nhận hỗ trợ

Gia đình tôi thường trú tại ấp Rạch Vọp, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Bố mẹ của tôi là lao động tự do, làm nghề cỏ, làm mương, hái trái cây thuê.

 Do dịch Covid-19, địa phương áp dụng giãn cách xã hội nên cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. UBND tỉnh Vĩnh Long đã có 3 đợt hỗ trợ khó khăn nhưng bố mẹ của tôi chưa được nhận. Xin hỏi, bố mẹ của tôi có được nhận hỗ trợ không? Nếu được thì phải làm như thế nào?

Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long trả lời như sau:

Theo Quyết định số 20/2021/QĐ-UBND, ngày 23/7/2021 UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, đối tượng hỗ trợ là:

- Người lao động là người bán vé số, bao gồm người bán vé số lưu động hoặc người khuyết tật bán vé số cố định tại một địa điểm;

- Người bán hàng rong (bán dạo), buôn bán nhỏ lẻ, bán đồ ăn vặt không có địa điểm cố định;

- Thu mua ve chai, phế liệu lưu động;

- Chạy xe honda khách (xe ôm);

- Bán thức uống nhỏ lẻ tại lề đường, tại các chợ, trước trụ sở các cơ quan, trường học;

Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Về điều kiện hỗ trợ thì những đối tượng trên phải thỏa các điều kiện sau:

- Từ 16 tuổi trở lên đối với đối tượng bán vé số;

- Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long theo quy định của Luật cư trú;

- Có thời gian làm công việc nêu trên từ 1 tháng trở lên (tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ) và có thu nhập chính từ công việc này;

- Bị mất việc làm theo yêu cầu giãn cách xã hội hoặc thiết lập khu vực cách ly y tế của chính quyền địa phương.

Các đối tượng được hỗ trợ như trên được nhận tiền hỗ trợ tương ứng với những đợt giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Trường hợp của bố mẹ bà không thuộc đối tượng hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) của tỉnh Vĩnh Long.

Nếu có vấn đề gì chưa rõ, bà liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để được giải thích và hướng dẫn rõ hơn.