Thứ tư, 30/01/2019 - 08:38

Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày

Thay vì làm xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở Hà Nội chuyển sang làm nghề đánh gốc đào, chở đào, quất dịp Tết. Công việc tuy vất vả hơn, nhưng giúp họ kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thay vì làm xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở Hà Nội chuyển sang làm nghề đánh gốc đào, chở đào, quất dịp Tết. Công việc tuy vất vả hơn, nhưng giúp họ kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Giáp Tết Nguyên đán 2019, tại các vườn đào Nhật Tân, vườn quất Tứ Liên lúc nào cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán. Ai cũng muốn đến đây để chọn được những cây đào ưng ý, cây quất nhiều lộc nhất.

Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày - 1

Vườn đào Nhật Tân ngày giáp Tết luôn tấp nập.

Sau khi mua đào quất, khách hàng đều có nhu cầu vận chuyển về tận nhà, mà vẫn giữ được hoa, lộc không rơi rụng, đây là nguyên nhân khiến dịch vụ chở thuê nở rộ dịp giáp Tết.

Thông thường, phương tiện được sử dụng gồm: Xe ô tô tải hoặc xe máy có gắn giá chở hàng. Để giao đào, quất đến các địa chỉ yêu cầu, mỗi gia đình chủ vườn đào, quất đều có sẵn những người nhận chở hàng "thời vụ".

Chị Đỗ Hương (chủ vườn đào ở Nhật Tân) chia sẻ: “Những ngày này, tôi luôn phải có số điện thoại khoảng 10 xe tải hoặc xe ôm. Khi khách mua hàng có nhu cầu chở về, tôi chỉ cần gọi điện họ sẽ đến giao cây tận nhà nhanh nhất”.

Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày - 2

Nở rộ dịch vụ vận chuyển đào thuê.

Thời gian chở cây, hoa nhộn nhịp nhất từ ngày 15 - 28 Âm lịch. Công lao động trong thời gian ngắn, nhưng cho thu nhập cao gấp nhiều lần ngày thường. Anh Phạm Văn Thắng (Nam Định) chở thuê cho biết: “Trung bình mỗi ngày chở 4 chuyến đào hoặc quất cảnh từ vườn đào Nhật Tân đến các quận nội thành được trả công từ 200.000 – 400.000 đồng. Nếu tôi chở xa hơn 25 km thì hơn 500.000 đồng/chuyến. Như năm ngoái, chở thuê trong những ngày giáp Tết, tôi được khoảng 15 triệu đồng...”.

Thu nhập cao nhưng cũng nhiều rủi ro

Cho thu nhập cao, nhưng chở đào, quất ngày tết gặp không ít khó khăn. Vốn là cây cảnh, nên trong quá trình di chuyển từ vườn về mỗi gia đình đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng.

Những người tham gia chở thuê hoa đào hoặc quất cảnh phải có kinh nghiệm, đặc biệt với phương tiện xe máy. Một vài người cho biết, khi tham gia giao thông Hà Nội mà chở cây cảnh phải cẩn trọng, vì đường đông, dễ va quyệt và ngã xe. Nếu cây cảnh chở đến khách hàng mà bị gãy, dập nát, thì tiền công không đủ tiền bồi thường. Hơn nữa, phải bê đỡ cây và dặn dò cách chăm sóc hoa cho khách trước khi ra về.

Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày - 3

Những ngày này nghề chở đào quất kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Vốn có nhiều năm chở đào bằng xe máy, anh Thanh (phụ hồ xây dựng) cho biết: “Chở cây đào hoặc cây quất đều phải cẩn thận. Từ lúc bê cây lên xe, cách buộc cây như thế nào để tránh gãy cành, rụng hoa. Vì chở đào, quất thường cồng kềnh, nên lúc di chuyển khó khăn hơn...".

Bên cạnh đó, những ngày giáp Tết, thời tiết hay mưa phùn, gió rét. Nếu khách hàng gọi vẫn phải đáp ứng nhu cầu của họ. Có ngày cao điểm phải chở hàng chục chuyến cả ngày lẫn đêm, buộc người lao động phải có sức khỏe tốt để đáp ứng cường độ công việc cao như vậy.

Theo Lê Phú/ Báo Tin tức