Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Dây chuyền sản xuất hàng may mặc tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN.

Chăm lo đời sống cho công nhân

Nhiều đơn vị trong ngành may mặc cho biết, trong khi đơn đặt hàng không thiếu thì vấn đề nhân lực đang là nỗi lo, đặc biệt là sau dịp Tết Nguyên Đán, thời điểm hàng loạt công nhân nghỉ việc ở lại địa phương hoặc đi tìm chỗ làm mới.

Năm 2015, Tập đoàn Dệt may Việt Nam dự kiến cần tới hơn 3 triệu lao động. Nếu các doanh nghiệp không có chiến lược giữ chân người lao động bằng các chế độ đãi ngộ, chế độ làm việc và môi trường làm việc tốt thì thiếu lao động là điều chắc chắn.

Vì vậy, theo ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, các doanh nghiệp ngoài việc cần có những quyết sách về vấn đề thị trường, sản xuất kinh doanh cũng cần phải chăm lo, giải quyết thỏa đáng vấn đề thu nhập, cải thiện môi trường sống, sinh hoạt văn hóa cho người lao động.

Thực tế, thấm thía bài học về thiếu hụt lao động từ những năm trước, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng các chính sách để thu hút lao động, dù sản xuất ở bất kỳ quy mô nào. Chẳng hạn, Tổng Công ty Phong Phú ngoài thực hiện lương, thưởng theo đúng quy định, còn thường xuyên tổ chức các phong trào thể thao, văn hóa văn nghệ để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người lao động.

Theo bà Bùi Thị Thu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phong Phú, đơn vị đã xây dựng khu chung cư 11 tầng, 194 căn hộ với 3 loại diện tích để công nhân dễ chọn lựa và bán cho họ với giá ưu đãi. Đặc biệt, Tổng Công ty còn dành hẳn 1 tầng để cho công nhân thuê với giá rẻ. Nhờ sự quan tâm như thế nên năm nay toàn bộ công nhân của Tổng công ty cam kết sau dịp Tết đi làm đầy đủ, đúng thời gian qui định.

Công đoàn tích cực vào cuộc

Đánh giá về chế độ đãi ngộ người lao động, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Dệt may cho biết, đã thành truyền thống, Công đoàn Dệt may Việt Nam luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và phối hợp với doanh nghiệp lo Tết cho công nhân. Năm nay, với những nỗ lực của ngành, người lao động sẽ có một cái Tết ấm áp, đầy đủ hơn.

Chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này, ông Trương Văn Cẩm cho hay: Năm nay, dù kinh tế thế giới và Việt Nam vẫn trong tình trạng khó khăn nhưng ngành dệt may Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng khá nên có thể tăng cường chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Hiện mức thu nhập của người lao động ngành đã đạt xấp xỉ 6 triệu đồng/người/tháng, là mức tăng tương đối khá so với các ngành đang còn khó khăn khác.

Ngoài ra, công đoàn dệt may đã chỉ đạo tới từng công đoàn cơ sở quan tâm đến bữa ăn ca cho người lao động sao cho đủ lượng và chất, đảm bảo ngon miệng và vệ sinh. Sức khỏe người lao động được chăm lo tốt, năng suất lao động cũng từ đó được tăng lên, đảm bảo đơn hàng đúng hạn.

Trước đây, để “giữ chân” người lao động sau Tết, doanh nghiệp thường để lại một phần thưởng Tết dành phát sau khi họ quay trở lại. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây công đoàn ngành đã yêu cầu doanh nghiệp trả hết tiền thưởng cho người lao động.

Các công đoàn cơ sở còn xây dựng kế hoạch tổ chức cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết tại nơi cư trú đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Cụ thể, Tổng Công ty Dệt may Thắng Lợi có kế hoạch đưa 1.200 công nhân tại các tỉnh xa về đoàn viên cùng gia đình. Với những người ở lại, đơn vị này sẽ tổ chức đón Tết với nhiều chương trình văn nghệ, tặng quà và mừng tuổi đầu xuân...

Ông Thân Đức Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, bên cạnh việc quan tâm chăm lo hơn tới đời sống của người lao động, để họ có thể an tâm gắn bó với công việc thì Tổng công ty cũng có những giải pháp khác để chủ động hơn trong vấn đề sử dụng lao động.

Mới đây, Tổng Công ty May 10 đã áp dụng công nghệ đào tạo chỉ từ 1 - 3 tháng thì có thể chuyển một người may được với khối lượng công việc như 1 công nhân, tương đối đảm bảo được năng suất lao động và trình độ tay nghề. Như vậy, với May 10 nếu có lao động giảm thì cũng ảnh hưởng không nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo baotintuc.vn