Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua

(Dân trí) - Bao nhiêu công sức chăm sóc, đến ngày cà chua chín đỏ lại không có người mua, nông dân đành để phơi nắng, dầm sương ngoài ruộng hoặc hái về làm thức ăn cho gia súc.

Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua - 1

Những luống cà chua đã chín đỏ nhưng nông dân không mặn mà thu hoạch vì giá quá thấp, lại không có người mua.

Những ngày qua, tại cánh đồng xóm 3, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhiều diện tích cà chua đã chín rộ trên đồng nhưng người dân không mặn mà thu hoạch, để cà chua chín rụng, khô héo, hư hỏng.

Biết bao mồ hôi công sức chăm sóc, đến ngày thu hoạch thì lại không bán được, người nông dân cũng chỉ biết nuốt nước mắt để lại thành quả lao động của mình ngoài đồng, hoặc hái về tận dụng làm thức ăn cho lợn.

Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua - 2

Năm nay cà chua được mùa, trái đều, năng suất cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tú (trú tại xã Quỳnh Lương) trồng hơn 1 sào cà chua cho biết: "Năm ngoái ở thời điểm này, cà chua bán với giá 5.000 đồng/kg thì nay bán chưa được 2.000 đồng/kg nhưng rất ít thương lái thu mua. Tính ra thì năm nay lỗ nặng, nếu không có ai mua nữa cũng mất trắng cả số tiền vốn đã đổ ra chưa tính đến công sức chăm sóc suốt 5 tháng ròng rã".

Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua - 3

Không có người mua, nông dân đành để những luống cà chua chín rục ngoài đồng, khô héo.

Bà con nơi đây bắt đầu trồng cà chua được từ tháng 10 năm trước, phải đến tháng 3 - 4 của năm sau mới thu hoạch; bình quân 1 sào cà chua khi thu hoạch xong cho năng suất 3 - 4 tấn/1sào.

Với giá 2.000/kg như hiện nay thì bà con thu về 6 - 7 triệu đồng, trong khi đó tiền đầu tư cho mỗi sào mất khoảng 6 triệu đồng, chưa tính công bà con chăm sóc trong 5 tháng trời. Hiện giá thu mua thấp, bà con không mặn mà thu hoạch, hàng tấn cà chua chín rộ rớt rụng khắp đồng.

Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua - 4

Suốt 5 tháng chăm sóc, giờ đến ngày thu hoạch lại không thể bán được khiến nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay.

Tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi đến kỳ thu hoạch cà chua không bán được.

Gia đình anh Đậu Đức Hải ở xóm 8, xã Quỳnh Văn trồng 4 sào cà chua chia sẻ: "Thời điểm đầu vụ năm nay thấy giá thấp, nhiều hộ đã không bán mà để chờ giá lên. Tuy nhiên, giá cà chua lại ngày càng xuống thấp, thậm chí còn không bán được khiến nhiều hộ trồng cà chua năm nay bị mất trắng".

Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua - 5

Dù giá chỉ bằng khoảng 1/3 so với các năm trước nhưng cũng không bán nổi, cà chua thối rữa, hư hỏng chất đống ngoài ruộng.

Toàn xã Quỳnh Văn có khoảng 15 ha diện tích trồng cà chua, từ khoảng tháng 3 đến nay, do giá thu mua thấp, nhiều hộ mới chỉ bán được 1/3 vườn, thậm chí có hộ còn nguyên cả vườn cà chua chín. Tiếc công chăm sóc, nhiều hộ dân chỉ biết hái mang về cho lợn ăn.

Dân ứa nước mắt nhìn cà chua chín đỏ ruộng nhưng không có người mua - 6

Tiếc của, người dân hái về làm thức ăn cho lợn.

Hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng trên 50 ha cà chua đến kỳ thu hoạch tập trung tại Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Văn. Năm nay cà chua được mùa, tuy nhiên giá xuống thấp, hiện nay trên địa bàn vẫn còn khoảng từ 60 - 70 % diện tích cà chua đã chín nhưng không tiêu thụ được.

Chia sẻ vấn đề này với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Lai - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu - cho biết: "Cà chua năm nay của nhiều hộ dân tại xã đều cho sản lượng rất cao, được mùa. Tuy nhiên, không hiểu sao, từ đầu mùa đến nay lượng cà chua "ế" ẩm, tiêu thụ quá kém.

Theo tôi được biết, một phần do thị trường các loại rau, củ quả bão hòa. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng trồng giống cà chua này cho kết quả tốt nên nhiều khả năng việc cung và cầu đã cân bằng...".

Đang được quan tâm