Hà Tĩnh:

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Đó là cam kết của nhiều doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khi có công nhân bị nhiễm Covid-19 tại khu vực.

Trước đó, vào tối 8/6, khi phát hiện N.T.H. là nhân viên tại nhà máy GMP Công ty CP Dược Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành phong tỏa, phun tiêu độc khử trùng tại nhà máy.

Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã cấp tốc cho lấy mẫu xét nghiệm đối với 16 trường hợp F1. 

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp tại đây đã kích hoạt hệ thống phòng dịch để đảm bảo sản xuất, cũng như an toàn cho người lao động.

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19 - 1

Một đơn vị tại Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên buộc phải phong tỏa sau khi có ca bệnh Covid-19.

Theo anh Hoàng Anh Sáng, phụ trách điều hành sản xuất của Công ty CP Sao Mai, ngay sau khi đơn vị bên cạnh có công nhân bị mắc Covid-19, công ty đã nhanh chóng thông tin về ca nhiễm đến người lao động trong toàn nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp liên quan.

"Đơn vị hiện nay đang áp dụng đúng các quy định và công tác phòng dịch, đeo khẩu trang, sát khuẩn và giãn cách trong quá trình làm việc. Như trước đây chúng tôi làm việc 3 ca thì nay xuống 2 ca", anh Hoàng Anh Sáng cho biết.

Sau khi dịch Covid-19 xảy ra, nhiều công nhân của Công ty CP Sao Mai thuộc diện F2 phải cách ly, nhiều công nhân thuộc vùng phong tỏa. "Nhiều công nhân thuộc diện F3 nhưng liên quan đến chồng hoặc vợ thì chúng tôi đều cho tạm nghỉ để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công ty", anh Hoàng Anh Sáng cho biết.

Cũng theo anh Sáng, có 50 công nhân của công ty thuộc các trường hợp F2, F3 và nằm trong vùng phong tỏa phải tạm nghỉ làm đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của đơn vị.

"Có thể ảnh hưởng đến sản xuất nhưng an toàn cho công nhân và cho công ty vẫn là trên hết. Đối với những công nhân phải nghỉ làm vì dịch thì phía công đoàn của công ty sẽ có hướng đề xuất với ban lãnh đạo. Quan điểm của công ty là phải đảo bảo quyền lợi tối đa cho người lao động", anh Hoàng Anh Sáng nói.

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19 - 2

Một góc Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Cũng trong tình trạng lo lắng khi một nhà máy hoạt động trong Cụm công nghiệp có công nhân mắc Covid-19, Công ty CP may xuất khẩu MTV buộc phải dừng sản xuất để phòng, chống dịch bệnh.

Theo đại diện phía công ty này, sau khi có công nhân trong Cụm công nghiệp bị nhiễm Covid-19, nhiều gia đình có tâm lý không muốn họ đi làm.

"Công ty có hơn 161 lao động, việc dừng sản xuất ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, song vì an toàn chung của công ty và người lao động nên buộc phải dừng sản xuất. Còn các đơn hàng đang dang dở, chúng tôi đã có trao đổi với các đối tác và được họ chia sẻ", ông Nguyễn Trọng Việt - Giám đốc Công ty CP may xuất khẩu MTV cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Việt, dù các lao động không đi làm nhưng quyền lợi vẫn được đảm bảo: "Hiện chúng tôi đã dừng sản xuất, chưa biết khi nào sẽ hoạt động trở lại, cái này phụ thuộc vào dịch bệnh, nhưng quyền lợi của người lao động phải đảm bảo tối đa, có như vậy mình mới giữ chân họ được".

Được biết, hiện nay tại Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên có 8 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 600 lao động, chủ yếu là lao động thuộc các địa bàn: Thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà.

Hiện nay, thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà đều đã ghi nhận ca mắc Covid-19 nên việc các doanh nghiệp "kích hoạt" biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao là hết sức cần thiết.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên, ngay sau khi Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên phát hiện ca nhiễm, địa phương đã triển khai phong tỏa nhà máy nơi bệnh nhân làm việc và chuyển trạng thái địa phương có dịch, triển khai kịch bản phản ứng nhanh, phân công cán bộ bám sát địa bàn…

Với các doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp, sẽ cho lấy mẫu test nhanh đối với 20% người lao động có nguy cơ cao, khuyến khích các doanh nghiệp trang bị bộ test nhanh Covid-19 để chủ động phòng, chống dịch".

Tin liên quan
Đang được quan tâm