Đắk Lắk: Rà soát, chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng bất kể ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, việc rà soát và chi trả cho người dân khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP sẽ được thực hiện xuyên suốt trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chiều 29/4, trao đổi với PV Dân trí ông Lê Văn Dần, Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, cho biết: "Hiện có 2 địa phương là huyện Krông Pắk và huyện Krông Ana đã có danh sách các nhóm đủ tiêu chí, đủ điều kiện để trình UBND tỉnh phê duyệt nhằm sớm tiến hành chi trả cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP".

Đắk Lắk: Rà soát, chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng bất kể ngày nghỉ lễ - 1
Tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương rà soát để sớm chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Cũng theo ông Dần, qua báo cáo sơ bộ đối với 3 nhóm đối tượng: Người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo (chưa rà soát đối tượng trùng lặp) trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 450.000 người, dự kiến sẽ chi khoảng 377 tỷ đồng.

Trong đó, người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng có khoảng 11.200 người; nhóm đối tượng nhận bảo trợ xã hội có khoảng 49.600 người; nhóm hộ nghèo, cận nghèo là trên 390.000 người.

Riêng nhóm người lao động được hưởng hỗ trợ đang được các địa phương rà soát tránh trùng lặp để thẩm định, thực hiện việc chi hỗ trợ đúng quy định nên hiện chưa thống kê được con số cụ thể.

“Sở đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan tiến hành ngay việc rà soát xác định, lập và phê duyệt danh sách các đối tượng được hưởng chế độ theo nguyên tắc: Đối tượng nào đủ tiêu chí, điều kiện xác định thực hiện ngay đối tượng đó; địa bàn, đơn vị nào đảm bảo thủ tục, hồ sơ, tiến hành phê duyệt và hỗ trợ ngay địa bàn, đơn vị đó”, ông Dần cho hay.

Đắk Lắk: Rà soát, chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng bất kể ngày nghỉ lễ - 2
Bất kể ngày nghỉ lễ hay thứ 7, chủ nhật Sở LĐ,TB&XH đều bố trí cán bộ thực hiện việc rà soát, chi trả hỗ trợ người dân

Theo vị Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH, về việc chi trả để tạo thuận lợi cho người dân thì đơn vị nào lập danh sách ban đầu thì đơn vị đó chi trả.

Cụ thể việc chi sẽ chia thành 3 nhóm: Phòng LĐ-TB&XH chi trả nhóm đối tượng người có công; UBND xã chi cho đối tượng người nghèo, hộ nghèo, người lao động không giao kết hợp đồng lao động; Bưu điện chi trả đối tượng bảo trợ xã hội.

“Việc rà soát, chi trả làm kịp thời nhưng phải chặt chẽ, đúng đối tượng, phải công khai, minh bạch nhưng không để lợi dụng, trục lợi chính sách”, ông Dần nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để tránh không trùng lặp đối tượng được hưởng 2 chính sách trở lên, tất cả danh sách các đối tượng hưởng chế độ hỗ trợ các UBND xã, phường, thị trấn rà soát, đối chiếu trước khi gửi cho Phòng LĐ-TB&XH thẩm định và trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Sở LĐ-TB&XH cũng quán triệt việc rà soát, chi trả hỗ trợ không kể thứ 7, chủ nhật hay kỳ nghỉ lễ và đơn vị đều có phân công cán bộ, công nhân viên trực làm việc.

“Bên cạnh trách nhiệm của các đơn vị, địa phương thì từng người lao động cũng cần chủ động liên hệ chính quyền địa phương để đăng ký kê khai để kịp thời được hỗ trợ”, ông Dần thông tin thêm.

Thúy Diễm

Bài liên quan
Đang được quan tâm