Thứ năm, 10/01/2019 - 06:04

Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết

Dân trí

Sau thông báo Đà Nẵng tạm dừng tuyến xe buýt TMF một tháng để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lại phương tiện, hơn 20 người lao động là tài xế, phụ xe cũng mất việc theo ngay dịp cận Tết.

Các tài xế chạy tuyến xe buýt TMF miễn phí vừa phản ánh đến báo chí về việc khi Đà Nẵng tạm dừng tuyến xe buýt TMF một tháng làm họ cũng mất việc.

Theo đó, vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý chủ trương cho phép Sở Giao thông vận tải tạm dừng hoạt động tuyến xe buýt TMF một tháng kể từ ngày 1/1/2019 (thời điểm kết thúc dự án) để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lại toàn bộ phương tiện xe buýt tuyến TMF.

Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết - 1

Xe buýt TMF tạm dừng hoạt động 1 tháng để sửa chữa, bảo dưỡng

Điều này nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và đồng bộ về hình thức các xe buýt có trợ giá của thành phố, đồng thời điều chỉnh hạ tầng, biển báo, điểm dừng xe buýt.

Thời gian hoạt động trở lại của tuyến xe buýt TMF vào ngày 1/2/2019 theo lộ trình mới đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Điều trớ trêu là khi tuyến xe buýt trên tạm dừng hoạt động lại trùng với thời điểm kết thúc hợp đồng của hơn 20 lao động là tài xế và phụ xe. Trong khi đó, Tết Nguyên Đán đang cận kề.

Anh Võ Lộc Tân - tài xế chạy tuyến xe buýt TMF -  cho biết, đơn vị vận hành tuyến xe buýt này là Công ty Vận tải và Dịch vụ Du lịch Hải Vân. Công ty ký hợp đồng với anh Tân ban đầu là 1 năm, sau đó ký tiếp 6 tháng và đến 31/12/2018 là hết hạn. Trong thời gian làm việc, công ty hứa sẽ tạo công ăn việc làm cho anh em nên họ nghĩ khi hết hợp đồng sẽ ký tiếp.

Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết - 2

Cách đây 2 năm, tuyến xe buýt TMF được khai trương tại TP Đà Nẵng

“Ngày 1/1/2019 là xe buýt tạm dừng hoạt động nhưng ngày 27/12/218 chúng tôi mới nhận được thông báo. Chúng tôi hỏi công ty khi tuyến hoạt động trở lại thì chúng tôi có được ký hợp đồng lại không, họ cũng không biết. Nếu chúng tôi được thông báo cách đây một tháng thì chúng tôi đã xin việc được chỗ khác rồi. Bây giờ cận Tết, đi xin việc không được. Trong khi chúng tôi đều là những lao động chính trong gia đình”, anh Tân nói.

Đại diện doanh nghiệp Hải Vân cho biết, hợp đồng của các lao động trên là hợp đồng thời vụ và việc chấm dứt hợp đồng ngày 31/12/2018 vừa qua là bình thường.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 7/1, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu công ty Vận tải và Dịch vụ Du lịch Hải Vân (đơn vị vận hành và sử dụng lao động lái xe) chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ tiền lương, phụ cấp và các khoản thưởng Tết đến hết tháng 12/2018 theo hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và người lao động.

Về tiền lương từ ngày 1/1 - 1/2/2018, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho biết, theo chủ trương của UBND thành phố tạm dừng hoạt động tuyến xe buýt TMF một tháng để sửa chữa, bảo dưỡng lại phương tiện nên không có cơ sở để trả lương cho đội ngũ lái xe trong thời gian này.

Liên quan tới nguyện vọng của đội ngũ lái xe buýt TMF được ký hợp đồng làm việc sau khi tuyến xe buýt TMF vào hoạt động trở lại từ tháng 2/2019, Sở Giao thông vận tải sẽ chịu trách nhiệm làm việc, chỉ đạo đơn vị vận hành tuyến xe buýt TMF mới để tiếp nhận đội ngũ lái xe buýt TMF trước đây vào làm việc theo nguyện vọng.

Khánh Hồng