Thứ tư, 22/07/2020 - 15:44

Đà Nẵng sửa chữa, xây mới gần 860 căn nhà cho gia đình chính sách

Dân trí

Hướng tới lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, từ đầu năm đến nay, TP Đà Nẵng đã sửa chữa, xây mới gần 860 căn nhà cho các gia đình chính sách.

Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, hiện nay, thành phố có hơn 110.000 lượt đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng gồm 17.765 liệt sỹ, 8.062 thương, bệnh binh, hơn 20.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên.

Nguồn kinh phí chi trả hàng năm cho các đối tượng người có công trên lên tới hơn 380 tỷ đồng.

Song song với việc thực hiện các chế độ chính sách đầy đủ, đúng, kịp thời theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Đà Nẵng cũng ban hành một số chính sách đặc thù riêng nhằm nâng cao mức sống cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố.

HĐND thành phố ban hành 8 chính sách hỗ trợ được cho các đối tượng người có công với cách mạng, cụ thể như: Trợ cấp thường xuyên cho đối tượng chính sách lớn tuổi hay đau ốm, có hoàn cảnh gia đình khó khăn và người có công giúp đỡ cách mạng; thương binh có tỷ lệ thương tật dưới 30% đang hưởng trợ cấp ở mức thấp; hàng năm đều tăng mức quà tặng nhân dịp lễ tri ân 27/7, Tết Nguyên đán…

Đà Nẵng sửa chữa, xây mới gần 860 căn nhà cho gia đình chính sách - 1

Bà Huỳnh Thị Kiếm (thương binh 3/4, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) được hỗ trợ xây nhà với số tiền 60 triệu đồng

Đặc biệt, để kịp thời hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên, từ đầu năm 2020 thành phố đã hỗ trợ từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, thành phố đã tập trung chỉ đạo các địa phương tập trung giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn thành phố) có người có công với cách mạng vươn lên thoát nghèo.

Đà Nẵng sửa chữa, xây mới gần 860 căn nhà cho gia đình chính sách - 2

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Nghệ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đồng thời, thành phố đã ban hành chính sách hỗ trợ hàng tháng với mức 1 triệu đồng cho người có công, thân nhân người có công không còn sức lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn của thành phố.

Tổng kinh phí cho 2 chính sách này hàng năm trên 10,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2019 khi trung ương không còn hỗ trợ sửa chữa nhà gia đình chính sách thì ngân sách thành phố cùng quỹ đền ơn đáp nghĩa đã chi trên 54 tỷ đồng để hỗ trợ sửa chữa, xây mới 1.569 căn nhà cho gia đình chính sách.

Riêng trong năm 2020, đã sửa chữa, xây mới cho 858 căn nhà cho gia đình chính sách với tổng kinh phí 27 tỷ đồng.

Đà Nẵng sửa chữa, xây mới gần 860 căn nhà cho gia đình chính sách - 3

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cẩm nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

"Nguồn đầu tư từ ngân sách thành phố khá lớn (trên 60 tỷ đồng/năm, với hơn 4.500 lượt người thụ hưởng hàng năm) cho công tác đền ơn đáp nghĩa đã thể hiện được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố trong công tác này, qua đó đã góp phần từng bước nâng cao mức sống gia đình chính sách và đảm bảo an sinh xã hội cho thành phố”, bà Linh cho hay.

Bà Linh cũng cho biết, đến năm 2019, thành phố đã hoàn thành nâng cấp 9.400 mộ từ đá mài sang đá granite tự nhiên và thực hiện việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ theo quy định.

Hiện nay không còn mộ liệt sĩ khắc chữ “liệt sĩ vô danh”, “liệt sĩ không xác định danh tính”; nhiều nghĩa trang được tôn tạo, khang trang sạch đẹp…

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, thành phố đã kịp thời truy tặng danh hiệu 7 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tìm kiếm và quy tập 6 mộ liệt sĩ kịp thời an táng vào nghĩa trang liệt sĩ thành phố, chỉ đạo địa phương thăm hỏi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và kịp thời trao quà tri ân 27/7 cho hơn 45.000 đối tượng chính sách với tổng kinh phí hơn 20,7 tỷ đồng…

Khánh Hồng