1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng: Đồng loạt ra quân xử lý người lang thang xin ăn

(Dân trí) - Từ ngày 1-15/7, toàn thành phố Đà Nẵng sẽ đồng loạt ra quân xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách…

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm “Xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách và quảng cáo rao vặt sai quy định” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, toàn thành phố đồng loạt ra quân kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn từ ngày 1 - 15/7.

Mục đích của đợt ra quân nhằm tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Đợt ra quân huy động tập trung lực lượng và phương tiện, thực hiện quyết liệt các giải pháp trong việc phối hợp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, đeo bám, chèo kéo khách và quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Đồng loạt ra quân xử lý người lang thang xin ăn - 1

Đà Nẵng sẽ đồng loạt ra quân xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách và quảng cáo rao vặt sai quy định

Đặc biệt, thành phố sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi tổ chức bán hàng rong, xin ăn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo, các đối tượng tâm thần lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, để bán hàng rong, xin ăn, cơ quan chức năng sẽ được đưa vào nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Các đối tượng còn lại thực hiện xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành của từng lĩnh vực.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công an thành phố chỉ đạo Công an các địa phương tham gia đợt cao điểm, tăng cường công tác quản lý địa bàn, phát hiện xử lý kịp thời tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, Công an các địa phương phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương lập hồ sơ đưa đối tượng vi phạm theo quy định vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Đơn vị này cũng phối hợp điều tra xử lý nghiêm đối với người có hành vi lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để xin ăn, bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách; bố trí lực lượng phối hợp với Tổ 550 để kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm tổ chức giám sát, phối hợp với các địa phương trong quá trình ra quân tuyên truyền và xử lý.

Thành phố cũng chỉ đạo Tổ 550 phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để xin ăn, bán hàng rong.

Khánh Hồng