Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:54

Đà Nẵng: Chi 4 tỷ đồng hỗ trợ người lao động khó khăn

Dân trí

Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng sẽ chi gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách công đoàn để hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thống kê của Liên đoàn lao đông TP Đà Nẵng, dịch Covid-19 đã khiến cho 46.258 công nhân, viên chức, lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm ở các đơn vị có tổ chức công đoàn do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng thành phố quản lý.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết thêm, hoạt động miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 là hoạt động thiết thực của đơn vị triển khai vận động thời gian qua.

Đà Nẵng: Chi 4 tỷ đồng hỗ trợ người lao động khó khăn - 1

Thời gian qua, nhiều chủ phòng trọ đã miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19

Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động đã thực hiện hàng loạt hoạt động chăm lo thời gian qua như đẩy mạnh tuyên truyền bằng tờ rơi phòng chống dịch, trao hàng chục ngàn khẩu trang miễn phí, hỗ trợ gần 650 triệu đồng cho lao động mất việc trong lĩnh vực giáo dục, du lịch; phun thuốc khử trùng, phát tặng 4.100 bình rửa tay diệt khuẩn cho người lao động ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ.

Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cũng gửi thư ngỏ, vận động các chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ trong bối cảnh nhiều khó khăn này.

Đến nay, thống kê đã có hơn 90% các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cùng nhiều hành động thiết thực khác hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong đó, nhiều chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền phòng trọ của tháng 3, 4, nhiều chủ nhà trọ giảm từ 30-70% tiền phòng/tháng từ sau Tết đến nay và phần lớn các chủ trọ đều giảm từ 100 – 300 ngàn đồng/tháng cho người lao động.

Theo Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các quận, huyện tập trung theo dõi, nắm tình hình kê khai khảo sát của người lao động, đặc biệt tại các Tổ công nhân tự quản tự quản khu nhà trọ để đảm bảo không có người lao động nào bị bỏ sót quyền được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

"Tới đây, trong Tháng công nhân 2020, dự kiến có gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách công đoàn sẽ chi hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó Liên đoàn Lao động thành phố sẽ chi 1,5 tỷ đồng cho 1.500 suất, mỗi suất 1 triệu đồng” - ông Nguyễn Duy Minh cho biết thêm.

Khánh Hồng