Gia Lai:

Cựu chiến binh biến đất cằn thành mô hình VAC, kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Xuất ngũ, ông Đặng Thanh Vân đã trở về thực hiện ước mơ xây dựng một trang trại cho riêng mình. Sau nhiều năm, ông Vân đã biến vùng đất cằn thành trang trại VAC và đem lại thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Đến đầu thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh, Gia Lai) thì ai cũng biết về người cựu chiến binh Đặng Thanh Vân (SN 1964, trú tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) làm kinh tế giỏi.

Tuy không có điều kiện để học tập và kiến thức về nông nghiệp nhưng ông Vân đã mạnh dạn chuyển đổi, xây dựng mô hình theo hướng VAC, nông nghiệp sạch để phục vụ cho bà con trên địa bàn.

Cận cảnh trang trại theo mô hình VAC của cựu chiến binh

Tâm sự với chúng tôi, ông Vân cho biết, xưa ông chiến đấu tại lữ đoàn tăng thiết giáp thuộc QK1. Năm 1995, ông rời quân ngũ và đưa vợ con vào xã Ia Ly (nay là thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) để lập nghiệp.

Đến năm 2005, ông Vân đã bán hết rẫy rồi chuyển ra thị trấn Phú Hòa và mua mảnh đất gần 3 ha dưới chân núi đá Chư Pao.

Vì đất gần đồi núi nên toàn sỏi đá, cằn cỗi rất khó để cải tạo, trồng trọt. Lúc đó, ông Vân đã quyết định trồng 2ha cây cà phê, phần còn lại trồng 1.000 cây hồ tiêu. Lúc cà phê và tiêu được giá, mỗi năm ông Vân thu về hơn 600 triệu.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây giá cả giảm mạnh nên thu nhập không có lãi. Sau nhiều đêm trăn trở, ông Vân đã mạnh dạn chuyển sang xây dựng mô hình VAC, trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi.

Cựu chiến binh biến đất cằn thành mô hình VAC, kiếm tiền tỷ mỗi năm - 1
Với gần 1.000 gốc ổi Đài Loan, ông Vân thu về từ 1,5 - 2 triệu đồng/ngày

“Mô hình VAC này tôi đã ấp ủ từ lâu. Sau khi ít vốn tích lũy và vay ngân hàng, tôi đã đầu tư vào đào ao thả cá, trồng cây ăn quả và nuôi gà thịt, giống. Toàn bộ vườn cây ăn quả tôi đều trồng theo phương pháp hữu cơ, tức là chỉ bón phân chuồng (phân gà). Sau đó, tôi xây thêm đường bê tông nhằm thuận lợi cho việc thu hoạch trái cây và tận dụng 2 ao cá, vườn cây ăn quả để kết hợp làm du lịch sinh thái”, ông Vân bộc bạch.

Cựu chiến binh biến đất cằn thành mô hình VAC, kiếm tiền tỷ mỗi năm - 2
Hiện nay, ông Vân đang tìm nhiều loại cây như nhãn, mít, bơ để tăng hiệu quả kinh tế

Hiện tại, mô hình VAC của ông Vân gồm 2 ao nuôi cá với diện tích 5.200m2 với các loại cá: trắm, mè dinh, trôi, lăng, bống thượng…và hơn 10.000 con gà thịt, giống. Đặc biệt, ông Vân có trồng gần 1.000 gốc ổi Đài Loan, sau 6 tháng đã cho thu hoạch.

Với giá bán 25.000 đồng/kg, gần 1.000 gốc ổi đã mang về cho ông từ 1,5 – 2 triệu đồng/mỗi ngày. Ngoài ra, ông Vân còn đầu tư trồng thêm 200 cây nhãn, 120 cây bơ booth, 70 cây mít Thái.

Toàn bộ giống cây ăn trái đều được ông Vân lặn lội ra Bắc mua về, chăm sóc kỹ càng theo phương pháp bền vững ưu tiên phân chuồng.

Cựu chiến binh biến đất cằn thành mô hình VAC, kiếm tiền tỷ mỗi năm - 3
Từ các cây ăn quả và chăn nuôi theo mô hình VAC, mỗi năm ông Vân thu về gần 1 tỷ đồng

“Tôi chưa từng nghĩ mình lại thành công như ngày hôm nay. Cũng nhờ lợi thế đất giáp núi nên tôi tự thiết kế thành khu vườn sinh thái. Những ngày cuối tuần, nhiều người dân ở Pleiku và các huyện lân cận tìm đến trang trại của tôi câu cá thư giãn, mua trái cây sạch. Chính vì vậy mà khách hàng rất thích các loại trái cây trong trang trại.”, ông Vân chia sẻ.

Cựu chiến binh biến đất cằn thành mô hình VAC, kiếm tiền tỷ mỗi năm - 4
Ông Vân còn giúp đỡ về kĩ thuật, cây giống cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Duy Cường (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Phú Hòa, Chư Păh) cho biết: “Cứ dịp cuối tuần, tôi và bạn bè thường xuyên ghé trang trại của chú Vân ăn uống và câu cá thư giãn. Vì được chăn nuôi, trồng trọt theo phương pháp an toàn, sạch nên tôi thường xuyên đặt gà thịt và các loại cây ăn trái. Cá nhân tôi nhận thấy mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của chú Vân rất hiệu quả. Không chỉ là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện. Chú Vân còn là một cựu chiến binh luôn tham gia đầy đủ các phong trào của thị trấn”.

Tin liên quan
Đang được quan tâm