Covid-19 “quét sạch” 305 triệu việc làm trên thế giới

(Dân trí) - "Dịch Covid-19 khiến hơn 1/6 số lao động trẻ trên toàn cầu phải ngừng việc, những người có thể tiếp tục sẽ bị giảm 23% giờ làm việc. Hết quý 2/2020, Covid-19 còn làm mất đi 305 triệu việc làm..."

Covid-19 “quét sạch” 305 triệu việc làm trên thế giới - 1
Nhập khẩu hàng hóa và hàng tiêu dùng thiết yếu tại Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020. (Nguồn: China Daily)

Đây là nhận định từ Báo cáo nhanh số 4 với chủ đề “Covid-19 và thế giới việc làm” được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố 19h tối 27/5 (theo giờ Việt Nam).

Giảm số giờ làm việc

Kết quả khảo sát tại Báo cáo số 4 của ILO về thời giờ làm việc, cho thấy: “Ước tính 4,8% thời giờ làm việc đã bị cắt giảm trong quý I/2020, tương đương với khoảng 135 triệu việc làm toàn thời gian giả định tuần làm việc 48 giờ”.

Con số này thể hiện mức điều chỉnh tăng nhẹ - khoảng 7 triệu việc làm - kể từ Báo cáo nhanh số 3 của ILO. Dự báo mức tổn thất việc làm trong quý II/2020 không thay đổi và duy trì ở mức 305 triệu việc làm trên toàn cầu.

Trong đó, khu vực Châu Mỹ thiệt hại khoảng 13,1% số việc làm và châu Âu và Trung Á là 12,9%. Đây là những khu vực có tỷ lệ giảm số giờ làm việc cao nhất trong quý II/2020.

Báo cáo của ILO kêu gọi các biện pháp cấp bách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp dựa trên chiến lược 4 trụ cột của ILO: Kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; dựa vào đối thoại xã hội để tìm ra giải pháp.

Việc làm thanh niên: Giảm sâu

Các phân tích của ILO về tác động của Covid-19 lên thị trường lao động còn hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.

Thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2/2020 đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hơn 1/6 lao động trẻ đã phải ngừng việc, những người có thể tiếp tục công việc thì đã bị cắt giảm 23% số giờ làm việc.

Báo cáo số 4 của ILO cũng kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, gồm: Các chương trình đảm bảo việc làm/đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển, các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và đảm bảo việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Theo ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO, khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác.

“Nếu chúng ta không kịp thời hành động để cải thiện tình hình, hệ quả mà virus gây ra có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ. Điều này có thể khiến tài năng, năng lực của thanh niên bị gạt ra ngoài lề do thiếu cơ hội và kỹ năng. Hậu quả sẽ hủy hoại tương lai của chúng ta và đặt ra những khó khăn cho công cuộc tái thiết nền kinh tế giai đoạn hậu Covid-19” - ông Guy Ryder.

Theo ILO, Covid-19 đã tạo nên cú sốc đối với thanh niên ở 3 phương diện:

- Hủy hoại việc làm.

- Gián đoạn việc học hành và đào tạo.

- Gây nhiều trở ngại lớn đối với người muốn tham gia thị trường lao động hoặc muốn thay đổi công việc.

 Hoàng Mạnh