Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc

Dân trí

Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, hàng nghìn người lao động tại Khánh Hòa bị mất việc, trong đó phần lớn là lao động thuộc ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng.

"Chen chân" nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Khánh Hòa- thủ phủ du lịch của Nam Trung Bộ.

Các hoạt động du lịch gần như “đóng băng” khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lưu trú và lữ hành gặp khó, chuyển sang giai đoạn “ngủ đông”.

Nhiều chủ khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đành phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động, đồng thời cắt giảm phần lớn nhân sự nhằm giảm chi phí.

Điều này đã khiến cho nhiều người lao động mất việc.

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc  - 1

Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Sáng 24/3, cùng với cả trăm người khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng trở cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm, anh Phan Quốc M. (34 tuổi), từng là một tài xế, cho biết: Doanh nghiệp lữ hành trên đường Hùng Vương (TP Nha Trang) - nơi anh từng làm việc - không có tour lữ hành từ đầu tháng 3.

“Tôi làm lái xe lữ hành được 3 năm nhưng do dịch bệnh, không có tour chạy nên nghỉ. Trước kia mỗi tháng thu nhập của tôi 6 triệu đồng/tháng. Nhưng hiện nay, lương tháng 2 cũng chưa được nhận. Tôi đến đây để nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp để hưởng chế độ”, anh M. nói.

Trong khi đó, anh T. cho biết: Từng là một quản lý nhà hàng trên đường Trần Phú (TP Nha Trang), anh nhận mức lương 20 triệu đồng/tháng.

“Tôi nghỉ được 3 tháng nay. Công ty không có khách nên đóng cửa, cũng không hỗ trợ gì, bây giờ mình tự lo thôi”, anh T nói.

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc  - 2

Nhóm lao động mất việc nhiều nhất tại Khánh Hòa là nhóm khách sạn, nhà hàng, du lịch

Chỉ trong tháng 3 đã tiếp nhận gần 2.000 hồ sơ

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) cho biết: "Trong thời gian này, đặc biệt từ đầu tháng 3 đến nay, số lượng hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng nhiều. Bình quân mỗi ngày, toàn tỉnh tiếp nhận 120 hồ sơ/ngày".

Tại Nha Trang bình quân tiếp nhận 90 hồ sơ/ngày và văn phòng đại diện tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tiếp nhận khoảng 30 hồ sơ/ngày.

“Trước đây một tháng bình quân chúng tôi tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ, nhưng chưa hết tháng 3 thì đã tiếp nhận hơn 1.700 hồ sơ và khả năng hết tháng 3 thì khoảng 2.000 hồ sơ”, ông Nguyễn Văn Khả cho biết.

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc  - 3

Từ đầu tháng 3 đến nay, Khánh Hòa đã tiếp nhận hơn 1.700 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo đó, nhóm lao động mất việc nhiều nhất là nhóm khách sạn, nhà hàng, du lịch.

“Trong nhóm này thì nhiều doanh nghiệp tạm đóng cửa, tạm dừng hoạt động hoặc cho lao động nghỉ luân phiên để nhằm giữ nhân công để cố gắng qua mùa dịch, khi đó sẽ khôi phục nhanh hơn là phải tuyển dụng mới. Số lượng người bảo hiểm thất nghiệp đến đông nên chúng tôi sẽ giải quyết trên tinh thần là không để người lao động đi lại quá 2 lần và không để tình trạng bổ sung hồ sơ quá 2 lần”, ông Nguyễn Văn Khả cho biết.

Theo một khảo sát, hiện nay nhu cầu lao động trên thị trường vẫn có nhưng việc tuyển dụng của doanh nghiệp cũng không sôi động và đáng kể.

Cụ thể, qua khảo sát 55 doanh nghiệp trên địa bàn Khánh Hòa thì nhu cầu tuyển dụng trong tháng 3 chỉ khoảng  850 lao động, chủ yếu là ngành dệt may, thủy sản..

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc  - 4

Nói về dự báo trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Khả cho biết: Về lý thuyết dự báo cung cầu lao động thì trong tình hình bình thường sẽ căn cứ vào tốc độ phát triển kinh tế, định hướng phát triển ngành để đưa ra dự báo. Tuy nhiên, hiện nay rất khó dự báo bởi vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào tình hình của dịch bệnh.

Viết Hảo