Thứ ba, 03/11/2020 - 06:39

Công ty đếm thời gian nhân viên đi vệ sinh gây xôn xao dư luận

Nhiều người cho rằng, việc phải lo lắng về thời gian mình đi vệ sinh sẽ khiến người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Mỗi công ty đều có chính sách nội bộ hoặc văn hóa công ty riêng, thế nhưng quy định hay quy chế cũng nên vừa phải, không nên quá bó buộc gây ức chế cho người lao động.

Mới đây, một công ty nổi tiếng ở Trung Quốc - Khoái Thủ Technology đã bất ngờ gây xôn xao dư luận khi lắp đặt đồng hồ đếm giờ trong nhà vệ sinh của công ty để đếm thời gian nhân viên đi vệ sinh.

Công ty đếm thời gian nhân viên đi vệ sinh gây xôn xao dư luận - 1

Cụ thể, công ty này đã cài đặt tính năng hẹn giờ trong nhà vệ sinh. Ngoài viện hiển thị xem mỗi nhà vệ sinh có người sử dụng hay không, chiếc đồng hồ này còn tính toán rõ ràng thời gian đi vệ sinh của nhân viên.

Ngay sau khi thông tin được lan truyền, đã gây xôn xao dư luận, thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người. Đa số đều không hài lòng với chính sách kỳ quặc của công ty Khoái Thủ Technology.

Họ cho rằng nhân viên đi vệ sinh cũng bị kiểm soát giờ giấc là rất quá đáng, gây ức chế, khiến người đi vệ sinh không thoải mái. Việc phải lo lắng về thời gian mình đi vệ sinh sẽ khiến người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Công ty đếm thời gian nhân viên đi vệ sinh gây xôn xao dư luận - 2

"Giờ đi vệ sinh cũng phải kịp deadline nữa hay sao? Như này có tính là vi phạm quyền con người không?", "Thực khuya để làm cho kịp tiến độ, làm thêm giờ không tính ngày nghỉ, giờ ngay cả những nhu cầu sinh lý cơ bản của con người như đi vệ sinh cũng không thể giải quyết được ở nơi làm việc? Văn hóa công ty như thế có còn là văn hóa dành cho con người không?"," Đây không khác gì hành vi xâm phạm quyền riêng tư"... rất nhiều bình luận chỉ trích quy định mới của công ty Khoái Thủ Technology.

Sau khi phải nhận vô số chỉ trích từ cộng đồng mạng, công ty Khoái Thủ Technology đã lên tiếng giải thích.

Theo đại diện công ty, vì tình trạng nhân viên phải xếp hàng chờ đi vệ sinh diễn ra quá phổ biến, trong khi đó cấu trúc tòa nhà rất khó để xây dựng thêm nhà vệ sinh. 

Vì vậy công ty quyết định sử dụng đồng hồ đếm giờ để kiểm tra số lượng người và thời gian sử dụng nhà vệ sinh mỗi ngày để lấy đó làm dữ liệu, xem nên bổ sung thêm bao nhiêu nhà vệ sinh thì sẽ hợp lý.

Theo Tư Tuyền

Danviet.vn