1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch

Thay nhau xin nghỉ phép hoặc nhờ người thân là cách công nhân ở trọ giải quyết khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trước diễn biến phức tạp dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra

Việc các trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương tiếp tục cho học sinh các cấp trong tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15-2 để phòng chống dịch bệnh lây lan khiến nhiều công nhân (CN) vất vả trong việc gửi con để đi làm.

Thay nhau nghỉ làm

Chị Chu Thị Tuyết, CN Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An), cho biết do doanh nghiệp (DN) đang vào cao điểm sản xuất nên việc xin nghỉ làm nhiều ngày liên tiếp để trông con rất khó. Để ứng phó với tình hình, chị và cô em chồng thống nhất luân phiên mỗi người nghỉ phép 3 ngày trong tuần ở nhà trông con và cháu.

"Thứ năm vừa qua (ngày 6-2), nhà trường ra thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 15-2 khiến vợ chồng tôi chới với. Chi phí sinh hoạt hằng ngày của gia đình trông cả vào lương, cứ nghỉ làm miết cuối tháng lấy tiền đâu mà chi. Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi quyết định nhờ bà ngoại cháu ở quê vào trông giùm để có thể an tâm đi làm" - chị Tuyết bộc bạch.

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch - 1

Nữ công nhân nhà trọ nghỉ làm ở nhà trông con

 

Do nhóm trẻ gia đình - nơi gửi con tạm thời dừng hoạt động nên vợ chồng anh Cao Đức Tuân, CN Công ty TNHH Bao bì Nhất Kiến (thị xã Tân Uyên), cũng gặp không ít khó khăn. Giải pháp tình thế là vợ anh Tuân cùng một số chị em cùng xóm trọ luân phiên mỗi người nghỉ 2 ngày trong tuần ở nhà trông nom các cháu.

Chị L.T.H, CN Công ty TNHH Điện tử Foster (KCN Việt Nam - Singapore, VSIP), cũng ở trong hoàn cảnh không có người trông nom con, để 2 con ở nhà tự trông nom lẫn nhau, đứa con lớn 13 tuổi trông đứa nhỏ 5 tuổi, cơm được mẹ chuẩn bị sẵn trưa 2 anh em tự lấy ăn.

"Để yên tâm làm việc, tôi dặn dò con khóa cửa cẩn thận, ở trong nhà và tuyệt đối không mở cửa cho bất cứ ai ngoài cha mẹ. Cứ khoảng 1 đến 2 giờ, tôi lại gọi điện về để kiểm tra, nhắc nhở con trông nom nhà cửa và ăn uống" - chị H. chia sẻ. Chị H. cho biết các chị em ở trong công ty, có trường hợp vợ chồng chia nhau thời gian nghỉ để ở nhà trông con, hoặc xin làm lệch ca, vợ làm ca ngày thì chồng làm ca đêm để ban ngày ở nhà trông con…

Tạo thuận lợi cho công nhân

Trước những khó khăn của người lao động trong tình cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp cũng đã kịp thời có giải pháp giúp họ an tâm làm việc.

Tại Công ty TNHH Tombow Việt Nam (VSIP, TP Thuận An), số lượng CN nghỉ từ 30 đến 40 người/ngày. Hiện công ty cho CN tạm ứng phép năm 2020 khi có nhu cầu nghỉ. Trường hợp không còn phép năm, CN được nghỉ không hưởng lương.

"Để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, công ty sắp xếp sao cho CN trong cùng bộ phận không nghỉ cùng lúc, đồng thời vận động những CN chưa có gia đình tự nguyện tăng ca" - bà Đinh Thị Thoa, Chủ tịch Công đoàn công ty, chia sẻ và cho biết đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (KCN Đồng An, TP Thuận An) cũng tạo điều kiện cho CN có con nhỏ tùy chọn việc nghỉ phép năm hay nghỉ phép thường để ở nhà trông con.

Bà Nguyễn Ngọc Hà, quyền Phó Tổng Giám đốc nhà máy - Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên), cho biết số CN xin nghỉ việc ở nhà trông con khoảng 300 người/ngày. Để sản xuất không bị gián đoạn, công ty có những giải pháp tình huống như ký đơn hàng gối đầu hoặc vận động CN tự nguyện tăng ca, sắp xếp bố trí lại lao động…

"Với việc các trường cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch nCoV, chúng tôi đã chỉ đạo các CĐ cơ sở theo dõi sát tình hình, kịp thời đề xuất giải pháp với chủ doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ cho CN và ổn định hoạt động sản xuất"

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch CĐ KCN Việt Nam - Singapore, nói.

 Theo Đỗ Trọng/Người Lao động