1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Còn 66 trạm y tế xã chưa kết nối hệ thống thông tin giám định BHYT

(Dân trí) - “Hệ thống thông tin giám định BHYT chính thức hoạt động và kết nối với 99,5% cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Cả nước chỉ còn khoảng 66 trạm y tế xã tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới nên tiếp nhận thông qua hệ thống khác”.

Đây là thông tin do BHXH VN công bố tại Hội nghị báo cáo kết quả triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT. Chương trình do BHXH VN tổ chức chiều 23/1, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cũng theo đại diện BHXH VN, để thực hiện giám định điện tử, cơ quan BHXH đã phối hợp, chủ động hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn hóa, thống nhất danh mục thanh toán BHYT của gần 3 triệu bản ghi về thuốc, 4,94 triệu bản ghi về dịch vụ kỹ thuật và 200.000 loại vật tư y tế; loại khỏi danh mục 8% số thuốc và 3,7% số dịch vụ kỹ thuật và 15% số vật tư y tế do ngoài phạm vi thanh toán BHYT.

Đáng chú ý, phần mềm giám định đã thống kê và phát hiện các trường hợp sử dụng thẻ BHYT khám nhiều nơi trong cùng ngày, nhiều lần trong tháng tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài tỉnh.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Thống kê về công tác giám định BHYT của BHXH VN trong quý 4/2016 cho thấy, có 100 trường hợp khám trên 50 lần (chủ yếu tại các BV tuyến huyện và trạm y tế xã); cá biệt có trường hợp khám 140 lần trong 3 tháng tại nhiều BV tuyến quận của TP.HCM; nhiều hồ sơ đề nghị thanh toán trùng thời gian, trùng lắp chi phí; có trường hợp cùng một hồ sơ đề nghị thanh toán hai lần với chi phí trên 400 triệu đồng...

Cũng trong quý IV/2016, có 75% số hồ sơ có chi phí bị từ chối, do dữ liệu cơ sở KCB chưa cập nhật theo danh mục dùng chung; do đó, cơ quan BHXH vẫn phải áp dụng phương pháp giám định thủ công để quyết toán. Đặc biệt, hệ thống cũng bước đầu phát triển các chức năng thống kê, theo dõi trên phạm vi toàn quốc để phân tích, đánh giá tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh tại từng tỉnh, từng cơ sở y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc BHXH VN và các bộ ngành, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT liên quan về những kết quả mà Hệ thống thông tin giám định BHYT mang lại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý vấn đề minh bạch hóa chống tiêu cực cần được chú trọng, vì khối lượng kinh phí liên quan tới chi trả rất lớn: “Qua kiểm tra ở một số địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm và các đơn vị phải xuất toán 200 tỉ đồng, trong khi chi phí dịch vụ kỹ thuật cho cả hệ thống trong một năm chỉ 150 tỉ đồng. Để giải quyết khó khăn vướng mắc, Bộ Y tế cần vào cuộc quyết liệt, đảm bảo chất lượng tin học hóa ở bệnh viện và phải kiểm tra các đơn vị làm chậm, khó khăn vướng mắc phải xử lý ngay”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, BHXH VN có văn bản gửi ngay Chủ tịch UBND các tỉnh để quán triệt chủ trương trên với tinh thần minh bạch hóa, chống tham nhũng, chống tiêu cực. “BV nào còn cố tình không làm là có biểu hiện tiêu cực. Nơi nào chậm kết nối, ngành BHXH Việt Nam xuống kiểm tra ngay việc thanh toán BHYT” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Đóng bảo hiểm thất nghiệp được 65 tháng, chế độ hưởng ra sao?

Bạn Nguyễn Văn Dũng (Thanh Hoá) hỏi: Tôi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được 65 tháng, tính đến khi tôi chấm dứt HĐLĐ. Xin hỏi nếu giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được hưởng bao nhiêu tháng, mức hưởng so với lương lúc đi làm thế nào? Hưởng trợ cấp thất nghiệp rồi thời gian đóng BHXH của tôi để tính hưởng các chế độ BHXH sau này có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, nếu bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 65 tháng thì bạn được hưởng 05 tháng trợ cấp thất nghiệp và được bảo lưu 05 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp để làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định.

Bảo hiểm xã hội được điều chỉnh bởi các quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp được điều chỉnh bởi các quy định trong Luật Việc làm vì vậy chế độ bảo hiểm xã hội và chế độ bảo hiểm thất nghiệp là 2 chế độ độc lập nên việc hưởng trợ cấp thất nghiệp không ảnh hưởng đến thời gian đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.

P.H

Các hành vi của người sử dụng lao động bị phạt trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp

Bạn đọc Xuân Cường (Thanh Hoá): Xin cho hỏi, quy định về xử phạt về các hành vi vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện hành đối với người sử dụng lao động ra sao ? (thủ tục lập hồ sơ, giả mạo - làm giả hồ sơ, chậm khai báo…)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và theo quy định tại Điều 27, Điều 28 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động, người sử dụng lao động có các hành vi sau sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về bảo hiểm thất nghiệp:

+ Chậm đóng bảo hiểm thất nghiệp;

+ Đóng bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

+ Đóng bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

+ Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc của người sử dụng lao động khi có biến động lao động việc làm tại đơn vị theo quy định của pháp luật;

+ Có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp giả mạo;

+ Có hành vi tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động không theo đúng phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ tài liệu, thông tin về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu;

+ Không làm văn bản đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định;

+ Làm mất, hư hỏng hoặc sửa chữa, tẩy xóa sổ bảo hiểm xã hội;

+ Không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng.

L.Đ