Cổ vũ con tự khởi nghiệp hay làm việc ở nơi được “dọn sẵn”?

Dân trí

Vợ chồng tôi đang băn khoăn với quyết định lập nghiệp của con trai 23 tuổi. Cháu vừa về nước sau 2 năm du học ở Úc. Trái ngược với kế hoạch làm việc ở một tổng công ty được “dọn sẵn”, cháu lại muốn tự kinh doanh trên mạng. Chúng tôi có nên chiều ý con?


Cho con tự khởi nghiệp hay vào làm ở nơi đã dọn sẵn?

Cho con tự khởi nghiệp hay vào làm ở nơi đã "dọn sẵn"?

Cách đây hơn 2 năm, con tôi đi du học ngành kỹ thuật tại Úc theo diện học bổng. Sau 2 năm cháu học ở Úc về nước. Con chúng tôi đã trở nên cứng cỏi và tự tin hơn về kiến thức nghề, khả năng tiếng Anh.

Tuy nhiên, thời gian 2 năm du học cũng đem lại nhiều điều khiến chúng tôi phân vân. Cháu không hào hứng với công việc ở phòng kế hoạch tại một Tổng Cty lớn tại Hà Nội - nơi chúng tôi có bạn thân làm tại đó. Đây là nơi làm việc mà vợ chồng tôi phải rất vất vả đầu tư quan hệ để cháu có thể tiếp cận sau khi du học về.

“Con nghĩ rằng vào làm việc ở một nơi như vậy sẽ là một cái nợ mà trước sau bố mẹ cũng phải trả. Môi trường cơ quan nửa nhà nước nửa tư nhân khó hợp với sở thích của con. Nếu được bố mẹ cho con 1 thời gian thử sức với khả năng của mình” - cháu tâm sự với mẹ như vậy.

Chúng tôi được biết, cháu đang cùng nhóm bạn lập một dự án nhỏ kinh doanh trên mạng về cung cấp dịch vụ gọi nhanh taxi. Cháu khá hào hứng và đã đầu tư vào đó một khoản tiền tiết kiệm có được trong thời gian du học.

Vợ tôi thực sự sốc vì điều này. Cô ta hoàn toàn xa lạ với khái niệm khởi nghiệp của giới trẻ. Theo vợ tôi, công việc ổn định của con phải là làm cho 1 công ty có tên tuổi và cơ hội thu nhập, có sự dìu dắt của những người quen biết.

Với tôi, chuyện lập nghiệp của nhiều thanh niên trẻ cũng là điều mới mẻ và có thể thành công hoặc vấp ngã. Mặt khác nếu cứ ép mà cháu không nghe thì cũng khó.

Bạn bè biết chuyện. Mỗi người khuyên một kiểu. Có người khuyên chúng tôi nên để cháu tự chọn con đường riêng. Có người lại cho rằng, cháu cần 1 thời gian tự thử sức. Việc khởi nghiệp nếu không thành công cũng có thể cho cháu 1 kinh nghiệm và lúc đó xin vào cơ quan kia cũng không muộn.

Theo các bạn, chúng tôi nên cho cháu thử sức hay tiếp tục khuyên vào làm việc ở nơi đã “dọn sẵn”

Đình Tư (Lê Chân, Hải Phòng)