Có được trích lương để giữ chân người lao động?

Tôi được hứa hẹn trở thành nhân viên chính thức trong một Cty CP sau 2 tháng thử việc. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), Cty đưa ra điều khoản trong hợp đồng: Trích lại 20% lương mỗi tháng của người lao động (NLĐ) và sẽ trả sau khi HĐLĐ hết thời hạn. Xin được hỏi, Cty có được phép đưa ra điều khoản trong HĐ như vậy không? - Bạn đọc Hoàng Văn Lâm (Hà Giang)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Chúng tôi xin trích dẫn Bộ luật LĐ năm 2013 để anh tham khảo: “HĐLĐ là sự thoả thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động” (Điều 15).

“Những hành vi NSDLĐ không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ: …2. Yêu cầu NLĐ phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện HĐLĐ” (Điều 20).

Nghị định 47/2010/NĐ-CP ngày 6.5.2010 quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động như sau: “Phạt tiền từ
15.000.000 - 30.000.000 đồng đối với NSDLĐ có một trong những hành vi sau đây: a) Bắt NLĐ đặt cọc tiền không tuân theo những quy định của pháp luật” (Điểm a, khoản 4,
Điều 8).

Như vậy, về nguyên tắc pháp luật tôn trọng quyền tự do thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm, mức lương cũng như hình thức trả lương trong HĐLĐ. Những thỏa thuận này không được trái với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không cho phép NSDLĐ được quyền thu tiền đặt cọc đối với NLĐ làm việc ở trong nước. Do đó, trong trường hợp Cty trích 20% lương để giữ anh ở lại làm việc là trái các quy định của pháp luật.

Theo Luật gia Vũ Thị Hường - Cty luật TNHH Everest/Báo Lao động