Ninh Bình:

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra vụ trốn đóng BHXH

(Dân trí) - Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình cho biết đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh để điều tra một doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội, khiến hàng trăm công nhân phải "cầu cứu".

Ngày 5/1, ông Phạm Quang Chung, Trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ việc Công ty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam (KCN Tam Điệp, Ninh Bình) chưa đóng BHXH cho công nhân với số tiền gần 3 tỷ đồng sang Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, qua kiểm tra trên hệ thống thu của BHXH tỉnh Ninh Bình, toàn bộ số công nhân lao động của Công ty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam được đóng BHXH đến hết tháng 9/2019.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020, công ty này chưa đóng BHXH cho người lao động với số tiền gần 3 tỉ đồng.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra vụ trốn đóng BHXH  - 1

Các công nhân kéo đến trụ sở các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình "cầu cứu" vì bị doanh nghiệp trốn đóng BHXH nhiều tháng.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, tháng 8/2020 hơn 370 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam đã kéo đến trụ sở các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình như: Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động, BHXH tỉnh... để "cầu cứu" vì bị doanh nghiệp trốn đóng BHXH.

Được biết, Công ty TNHH Giày Antonia là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan, chuyên gia công giày dép xuất khẩu. Công ty đi vào hoạt động từ năm 2014. Đến tháng 3/2020, công ty này đã được chuyển nhượng lại cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam.

Sau khi chuyển nhượng, hơn 370 công nhân ở đây được giữ lại làm việc cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến thời điểm chuyển nhượng (tháng 3/2020), Công ty TNHH Giày Antonia Việt Nam đang nợ 5 tháng tiền BHXH của người lao động.

Việc Công ty TNHH Giày Antonia Việt Nam không đóng BHXH trong thời gian dài dẫn đến việc nhiều công nhân khi ốm đau, thai sản… không thể làm các thủ tục để hưởng các chế độ do BHXH chi trả.

Từ tháng 3/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam đã đóng cửa, ngừng sản xuất và cho công nhân nghỉ việc. Nhiều công nhân không được đóng BHXH đã không thể giải quyết các chính sách có liên quan đển chuyển đến đơn vị làm việc mới...

Ông Phạm Quang Chung cho hay: "Hiện chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa phương, BHXH tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an tỉnh, đang phối hợp cơ quan điều tra để xử lý theo quy định".

Thái Bá

Tin liên quan
Đang được quan tâm