Chuyên gia dọn đồ - Nghề mới ăn khách tại Trung Quốc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng ngành dọn đồ tại Trung Quốc lại càng bùng nổ hơn.

Chuyên gia dọn đồ - Nghề mới ăn khách tại Trung Quốc

Dịp lễ Độc thân kích cầu mua sắm 11/11 của Trung Quốc đã đạt thêm kỷ lục mới về doanh thu, trong đó đồ xa xỉ thuộc nhóm hàng bán chạy nhất. Tuy nhiên, đôi khi những món đồ hiệu đắt đỏ lại là "gánh nặng" với giới nhà giàu Trung Quốc, bởi đồ quá nhiều khiến họ không thể thu xếp cho gọn gàng.

Đó là lúc để các chuyên gia dọn đồ ra tay - một nghề nghe có vẻ đơn giản nhưng được đào tạo hết sức bài bản và thu nhập cũng vô cùng tương xứng.

Tại một buổi thực hành của các học viên trường đào tạo sắp xếp nhà cửa tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đôi găng tay là đồ nghề không thể thiếu, bởi khi làm việc thực tế những món đồ mà họ tiếp xúc đều là hàng cao cấp. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng việc sắp đồ gọn gàng đòi hỏi có tính khoa học cao, thậm chí được nâng lên tầm nghệ thuật.

Chuyên gia dọn đồ - Nghề mới ăn khách tại Trung Quốc - 1

Các chuyên gia dọn dẹp mặc đồng phục đen đang dọn tủ quần áo cho một khách hàng ở Bắc Kinh. Ảnh: AP.

 

"Cách đây khoảng 10 năm, nhiều người cho rằng nghề dọn dẹp không cao cấp nhưng giờ nó là một nghề được tôn trọng. Trải qua nhiều thay đổi, các khách hàng đã bắt đầu hiểu ra rằng nhà cửa được sắp xếp gọn gàng có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Thu dọn tủ quần áo cũng chính thu dọn cuộc sống của mình", bà Bian Lichun - người sáng lập trường kinh doanh Liucundao nói.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng ngành phục vụ dọn đồ lại càng bùng nổ hơn. Nhu cầu của khách hàng tăng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng của ngành lên tới mức 300 - 400% bởi khách hàng dành nhiều thời gian ở nhà khám phá các trang thương mại điện tử.

Chuyên gia dọn đồ - Nghề mới ăn khách tại Trung Quốc - 2

Thói quen mua sắm vô tội vạ khiến tủ quần áo của nhiều người Trung Quốc vô cùng lộn xộn. Ảnh: AP.

 

Khách hàng thường là những người có thu nhập từ 150.000 USD/năm (3,5 tỷ đồng) trở lên. Do vậy, thu nhập của các lao động trong ngành này cũng rất tương xứng. Một gói dọn đồ kéo dài khoảng vài ngày, có giá lên tới 2.000 USD (46 triệu đồng).

"Tôi nghĩ dịch vụ này rất thích hợp cho những người bận bịu với con nhỏ và nhiều việc khác như chúng tôi. Bởi chúng tôi còn chẳng có thời gian nghĩ đến việc dọn nhà mà vẫn muốn không gian mình ở thoáng đãng, thoải mái", chị Chen Rui - một khách hàng nói.

Chuyên gia dọn đồ - Nghề mới ăn khách tại Trung Quốc - 3

Dọn dẹp, sắp xếp tủ quần áo cho giới nhà giàu trở thành một ngành nghề đang "phất". Ảnh: iStock.

Phương châm của đội ngũ dọn đồ là không khuyên khách hàng vứt bỏ bớt đồ hay ngừng mua sắm, mà tư vấn cho họ các sắp xếp khoa học, hợp lý. Ngành phục vụ này hiện có khoảng 3.000 lao động, ước tính trong năm nay có thể đạt doanh thu 14,9 tỷ USD.

Tin liên quan
Đang được quan tâm