1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Chuyện của những người chuyên làm đẹp online cho… chó

Nhìn bề ngoài nhiều người tưởng nghề làm đẹp cho chó nhàn hạ và dễ kiếm tiền, nhưng những người làm nghề này cũng phải vượt qua khá nhiều khó khăn, trong đó không ít lần bị chó tấn công…

Thời buổi 4.0 cái gì cũng có thể online, từ bán hàng, gọi shiper… và cả làm đẹp cho thú cưng. Và trong giai đoạn dịch dã như thế này, các dịch vụ online càng đắt khách.

Nhường ăn cho… chó

Lê Thị Hiền (Hà Đông, Hà Nội) là một trong nhiều người có số điện thoại làm đẹp online cho thú cưng mà tôi lựa chọn trên mạng. Hiền kể, từ nhỏ cô đã rất yêu động vật, đặc biệt là chó. Khi học đại học, dù một mình phải làm thêm xoay sở tiền nhà, tiền học và đủ các chi phí khác nhưng cô vẫn cố gắng dành dụm 8 triệu đồng để mua một con chó giống fox sóc.

"Thường xuyên em mua một thùng mỳ tôm ăn cả tháng nhưng vẫn phải cho con (cách Hiền gọi thú cưng của mình-PV) ăn uống đầy đủ, bữa thì thịt, gan, trứng vịt lộn... Bố mẹ em và mọi người còn nói em dở hơi, quý chó hơn bản thân nhưng có nuôi mới thấy nó như là ruột thịt của mình".

Chuyện của những người chuyên làm đẹp online cho… chó - 1

Lê Thị Hiền đang làm đẹp cho một chú chó

Hiền kể, mỗi lần đi tàu về quê ở Thanh Hóa, vật nuôi phải nhốt ở khoang riêng, cô mua vé khách nhưng xin xuống khoang nhốt động vật để ngồi cùng chú chó của mình vì sợ nó buồn, không được chăm sóc.

Cũng từ tình yêu động vật, cô đi học thêm nghề làm đẹp cho chó. Gần chục năm nay, cô nhận làm đẹp online cho loài vật này, cứ người này giới thiệu người kia, đến giờ cô có lượng khách hàng khá đông. "Dù giờ đã nhiều người gọi, nhưng em cũng không tính thuê cửa hàng vì chi phí tiền thuê mặt bằng khá đắt. Em chịu khó làm online như thế này thu nhập cũng ổn định. Cứ mỗi chú chó tùy cân nặng sẽ có giá tỉa lông làm đẹp từ 150.000-500.000 đồng, giá này là đã rẻ bằng 2/3 giá ở tiệm, thì mỗi tháng em cũng thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng. Thời điểm nào đông khách thì em thuê thêm một người thợ phụ".

Nhiều phen "đứng tim"

Nhìn bề ngoài và thu nhập của Hiền, nhiều người sẽ nghĩ công việc nhàn hạ mà thu nhập khá nhưng thực tế không phải vậy. Hiền kể, có những con chó rất hiền, để yên cho thợ cắt tỉa, nhưng có những con khá dữ tợn, không dễ dàng đụng vào nó. 

Một lần, khách gọi đến làm đẹp cho chú chó cưng là giống fox sóc. Nhìn con chó như cục bông, chỉ nặng hơn 2 kg, Hiền chắc mẩm với khả năng "thuyết phục" thú cưng của mình thì chú chó sẽ chịu nghe lời. Nhưng suốt cả tiếng đồng hồ, chú chó cứ gầm gừ và nhe nanh với người lạ. Khi mọi người đã lừa được để rọ mõm thì con chó này lại đưa hai chân trước gỡ rọ khá điêu luyện.

Chuyện của những người chuyên làm đẹp online cho… chó - 2

Chú chó sau khi đã được Hiền làm đẹp

Sau 2 tiếng đồng hồ dỗ dành, chú chó mới bắt đầu quen quen. Tưởng chừng cắt tỉa được thuận lợi thì cứ mỗi động tác lấy kéo, lược của Hiền, chú chó lại nhe nanh sủa váng lên. Phải đến 3-4 tiếng làm quen, Hiền mới bắt đầu được công việc, nhưng cũng rất khó khăn vì chú chó này khá cảnh giác, quay người, chạy nhảy liên tục.

"Nhiều khi tưởng chó nhỏ cắt tỉa đơn giản nhưng có con em mất đến nửa ngày, khi nhiều hơn. Với loại chó nhỏ như thế này, mỗi lần cắt tỉa cũng chỉ trên dưới 200.000 đồng"- Hiền cho biết.

Hiền kể, trong quá trình làm đẹp cho chó, nhiều lần cô bị chó tấn công. Lần "đứng tim" nhất là lúc cô có thai con đầu lòng được 7 tháng. Con chó lần đó là giống Husky, nặng đến vài chục cân. Khi Hiền đến nhà, nó tỏ ra ngoan ngoãn và  lại được chủ nhà trấn an nó khá hiền nên Hiền cũng yên tâm.

Nhưng lúc Hiền dùng lược chải lông cho nó, con chó trở nên hung dữ và cắn mạnh vào tay Hiền, chủ nhà phải đánh thật đau nó mới chịu nhả ra. Lúc đó Hiền khá hoảng hốt vì chú chó chưa được tiêm phòng.

"Đang có bầu nên em cũng không dám đi tiêm phòng dại. Gần nửa tháng trời em mất ăn mất ngủ mà không dám nói với gia đình. Cũng may sau thời gian theo dõi, chú chó đó không bị làm sao. Từ đó trở đi, đến nhà nào em cũng hỏi để xem quyển sổ tiêm phòng, nhất là bệnh dại rồi mới bắt đầu công việc"- Hiền tâm sự.

Người yêu chê vì toàn mùi… chó

Cũng làm nghề làm đẹp online cho chó như Hiền, Nguyễn Thị Nga (Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đến nay cô hành nghề cũng ngót nghét 12 năm. Lúc đầu cũng nhiều khó khăn, nhất là lúc Nga có người yêu. Dù không nói ra, nhưng người yêu cô cũng không muốn cô làm nghề này mà chuyển sang học nghề khác.

"Có nhiều lúc, anh ấy nửa đùa nửa thật nói rằng, người tôi toàn mùi… chó. Mà tôi cũng cảm thấy thế thật. Nhưng như mối lương duyên, tôi không thể làm nghề nào tốt hơn. Tôi yêu những chú chó, muốn khám phá nhiều tính cách của các loài chó cũng như việc làm đẹp cho chúng".

Khi người yêu đã dần thông cảm thì Nga lại gặp trở ngại lớn khi về ra mắt gia đình người yêu. Mẹ người yêu nhất quyết phản đối vì cho rằng, ở quê nghề này bị coi là thấp kém, rẻ rúm. Bà còn sợ suốt ngày Hiền chỉ chăm chú đến chó mèo thì sau này thời gian đâu dành cho gia đình và chăm con.

"Mãi khi tôi có con, thu nhập từ nghề làm đẹp cho thú cưng cũng ổn định nên mẹ chồng tôi mới dần nguôi ngoai. Còn chồng tôi giờ sẵn sàng trông con cho vợ bất cứ lúc nào có người gọi. Mà tình yêu chó mèo từ tôi cũng ngấm sang anh ấy, nhà tôi hiện giờ có đến 4 con chó các loại, một tay chồng tôi chăm sóc"- chị Nga hào hứng khoe.

Chị Nga còn có ước mơ sau này có điều kiện chị sẽ mở một trang trại nuôi chó mà ở đó không chỉ có đủ các giống chó mà còn là nơi để các chú chó bị bỏ rơi được đón về chăm sóc. "Nhiều lúc xem trên mạng có những chú chó tàn tật hay già cả bị chủ không nuôi nữa bỏ ra đường, em thực sự xót xa. Nhưng giờ điều kiện em đang ở nhà thuê nên không thể đón chúng về được".

Cũng gắn bó với những chú chó như chị Nga, chị Hiền tâm sự, dù nhiều lần bị chó cắn, nhưng chị không có ý định từ bỏ nghề làm đẹp cho thú cưng. "Với em mỗi con chó nó cũng có những tâm tư, tình cảm mà nếu yêu quý nó thực sự thì sẽ cảm nhận được. Đặc biệt, nó là giống gần gũi và trung thành tuyệt đối với người, nên yêu thương chúng không bao giờ sợ bị phản bội. Nhất định sau này có điều kiện, em sẽ nuôi thật nhiều chó"./.

Theo P.Hà
VOV.VN