Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Ông Nguyễn Phương Lam - Phó giám đốc VCCI Cần Thơ (trái) trao hoa và chứng nhận cho các tác giả
Ông Nguyễn Phương Lam - Phó giám đốc VCCI Cần Thơ (trái) trao hoa và chứng nhận cho các tác giả

Theo Ban tổ chức (BTC), cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng mới có tính sáng tạo, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của giới trẻ ĐBSCL. Đây còn là hoạt động có ý nghĩa kết nối những ý tưởng sáng tạo, khả thi với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang có nhu cầu phát triển kinh doanh, qua đó đẩy mạnh công tác khởi nghiệp và tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp chung của vùng.

Cuộc thi được khởi động từ tháng 6/2018. Đến tháng 8/2018, BTC đã nhận được tổng cộng 210 hồ sơ (124 ý tưởng và 86 dự án) với hơn 550 thí sinh từ các tỉnh/thành khu vực ĐBSCL tham dự.

Trong đó, lĩnh vực giải pháp kinh doanh có 97 hồ sơ (chiếm 46%); Nông nghiệp có 55 hồ sơ tham gia (chiếm 26%); Chế biến thực phẩm có 46 hồ sơ (chiếm 22%) và Công nghệ Ứng dụng có 6 hồ sơ (chiếm 6%).

Các địa phương có hồ sơ dự thi cao là: Sóc Trăng 96 hồ sơ; Đồng Tháp: 26 hồ sơ; Hậu Giang 25 hồ sơ; Vĩnh Long 23 hồ sơ; Tiền Giang: 14 hồ sơ đến; Cần Thơ 12 hồ; Trà Vinh 6 hồ sơ đến từ, Bến Tre, An Giang mỗi nơi có 4 hồ sơ dự thi.

Trải qua 3 vòng sơ tuyển, bán kết và thuyết trình, BTC đã chọn ra được 6 dự án, 7 ý tưởng vào tranh tài tại vòng chung kết.

Kết quả BTC đã trao giải nhì cho dự án SmartFarm (Cần Thơ) và ý tưởng Dây chuyền phân cỡ, đếm trứng và xếp trứng vô khay (Sóc Trăng), Dịch vụ ăn, nước uống kết hợp hướng dẫn làm sản phẩm thủ công (Vĩnh Long); giải 3 thuộc về dự án chế biến bảo quản Năn bộp (Sóc Trăng), ý tưởng Trứng vịt muối ngâm thuốc bắc Thanh Long (Đồng Tháp), QuaTi - Kinh doanh sản phẩm phát hiện và điều chỉnh tư thế ngồi làm việc (Cần Thơ).

Các dự án được khuyến khích: Bán bánh Nam bộ trực tuyến trên website, Sản phẩm dầu dừa nguyên chất thương hiệu ánh dương (Trà Vinh); ý tưởng đạt khuyến khích gồm: Thành lập Trại lươn giống Quốc Anh (Sóc Trăng), Phở Hà Thành (Đồng Tháp), Mô hình cà phê công tác xã hội (Sóc Trăng).

Phạm Tâm