Chuẩn bị gì để trở thành nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai?

Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các công ty đa quốc gia thường có chính sách đào tạo nhân sự cấp cao với tầm nhìn chiến lược lâu dài và bài bản để xây dựng thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

Đó chính là cơ hội cho các sinh viên mới tốt nghiệp, có tài năng, muốn khẳng định năng lực bản thân và khát khao phát triển nghề nghiệp.
 
Một mô hình đào tạo gây được rất nhiều sự chú ý từ các bạn sinh viên chính là chương trình Quản trị viên Tập sự - Management Trainee (MT) hiện đang được áp dụng tại nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia như HSBC, Unilever, P&G, British American Tobacco (BAT), Pepsi, Prudential… Để giúp các bạn sinh viên hiểu hơn và chuẩn bị tốt cho chương trình này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị Alexis Phạm – Giám Đốc Nhân Sự của công ty British American Tobacco (BAT) tại Việt Nam, và là người trưởng thành từ chính chương trình MT của B.A.T.
 
Alexis Phạm - Giám Đốc Nhân Sự, BAT Việt Nam
Alexis Phạm - Giám Đốc Nhân Sự, BAT Việt Nam

Có ý kiến cho rằng các chương trình Management Trainee (MT) của các doanh nghiệp lớn thường chỉ nhắm đến du học sinh. Chị nghĩ gì về điều này?

Mỗi doanh nghiệp triển khai chương trình MT theo những cách riêng tùy theo nhu cầu nhân sự của mình. Tại Việt Nam, chương trình MT của BAT đã bước qua năm thứ 10.

BAT không phân biệt nguồn gốc bằng cấp của các ứng viên thi tuyển vào chương trình MT của mình. Tuy nhiên, với những tiêu chí tuyển dụng rất cao mà chương trình MT tại BAT đặt ra, thông thường các bạn ứng viên vượt qua được các vòng thi và trở thành MT chính thức của BAT là những bạn rất giỏi trong giao tiếp, có bản lĩnh, có tố chất lãnh đạo cao. Để tích lũy được những tố chất như trên, những ứng viên này thường có điều kiện tương tác với môi trường nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, BAT nhận thấy thị trường Việt Nam cũng đã đào tạo được rất nhiều sinh viên trẻ năng động, có khả năng học hỏi cao, có năng lực và tư tin không thua kém gì các bạn đồng trang lứa học ở nước ngoài. Vì thế cơ hội cho các bạn sinh viên học trong nước vẫn luôn rộng mở nếu các bạn thực sự có tiềm năng và quyết tâm trở thành MT của BAT.

Các bạn được tuyển chọn vào chương trình MT tại Việt Nam thì có cơ hội được đào tạo tại những thị trường khác của tập đoàn không?

Quá trình đào tạo một MT không chỉ diễn ra tại Việt Nam. Chương trình MT tại BAT là chương trình toàn cầu,  nghĩa là trong 2 năm của chương trình, các bạn MT sẽ được  sang một thị trường khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hoặc khu vực khác để có điều kiện tương tác và học hỏi những cái hay và mới từ các nước và mở rộng tầm nhìn của mình. BAT cam kết đầu tư rất mạnh mẽ vào những bạn MT, với kỳ vọng sẽ giúp các bạn trở thành những nhà lãnh đạo của công ty trong vòng 8-10 năm. Do đó, khi vượt qua các vòng thi và trở thành MT, các bạn sẽ được làm việc ngay tại phòng ban đã ứng tuyển ban đầu, và sẽ được tham gia vào 1 – 2 phòng ban khác có liên quan để có thể hiểu rộng hơn về hoạt động và cấu trúc của công ty.

Là một người cũng từng bước ra từ chương trình MT và đạt được thành công như hiện nay, chị có thể chia sẻ một chút về cảm nghĩ của mình cũng như những phẩm chất cần thiết để trở thành một MT?

Có thể nói MT là một chương trình mơ ước của các bạn sinh viên mới tốt nghiệp vì nó cung cấp cho các bạn một con đường sự nghiệp rất rõ ràng với nhiều cơ hội phát triển. Tôi trở thành MT của BAT ngay sau khi tốt nghiệp trường NTU tại Singapore năm 2003 và làm việc tại BAT cho đến nay. Đây thực sự là môt môi trường rất năng động, chuyên nghiệp và chu đáo trong việc đào tạo và phát triển nhân lực. Nói về phẩm chất cần thiết của một MT, cũng như tiêu chí của chương trình đặt ra ngay từ đầu trong tuyển dụng, các bạn phải thực sự là những người có tài năng, dám đương đầu với thử thách, có tố chất lãnh đạo và thể hiện bản lĩnh cao trong mọi công việc mình thực hiện.

Chị có thể cho biết điểm số có tính quyết định như thế nào trong cuộc đua này?

Khi nộp hồ sơ vào BAT, điểm số tốt sẽ là một lợi thế nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả, cho nên ngoài khả năng chuyên môn, các bạn cần cho thấy tố chất lãnh đạo qua những hoạt động ngoại khóa của mình, các thành tích đã đạt được, đặc biệt là các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, làm việc và lãnh đạo nhóm... Các bạn cần phải cho thấy được tầm nhìn chiến lược của mình, tư duy logic sáng tạo và suy nghĩ toàn cầu. Đây là những kỹ năng rất quan trọng mà các bạn sinh viên cần phải trang bị cho mình trong suốt những năm còn đi học.

Nếu có đầy đủ những tố chất trên thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội để thành công trong quá trình thi tuyển. Càng tiến sâu vào các vòng sau, các bạn cần luôn phải tự tin, thể hiện hết khả năng của mình để chứng minh cho công ty thấy bạn thật sự là một nhân tài mà họ mong muốn có được.  

Những gương mặt thành công từ chương trình MT của BAT

Shahid Afzal - Cựu MT của BAT, hiện là Giám Đốc Tài Chính, BAT Việt Nam 
Shahid Afzal - Cựu MT của BAT, hiện là Giám Đốc Tài Chính, BAT Việt Nam 

Phạm Việt Cường - Cựu MT của BAT, hiện là Giám Đốc Dự Án Tài Chính, BAT Việt Nam
Phạm Việt Cường - Cựu MT của BAT, hiện là Giám Đốc Dự Án Tài Chính, BAT Việt Nam
 
Cảm ơn chị!
 
Ngày Tư Vấn Hướng Nghiệp của BAT Việt Nam dành cho các ứng cử viên quan tâm đến chương trình MT sẽ được tổ chức vào thứ bảy 24/8 từ 13h đến 18h tại khách sạn Duxton 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM. Để biết thêm chi tiết về chương trình MT tại BAT cũng như nộp đơn vào các vị trí đang tuyển dụng, vui lòng truy cập trang web www.bat-careers.com
 
Quỳnh Thư thực hiện