TPHCM:

Chủ nhà trọ thu tiền điện quá cao, công nhân phải làm gì?

(Dân trí) - Theo quy định, công nhân, người lao động, sinh viên thuê trọ được tính giá điện là 2.014 đồng/kWh, chủ trọ thu tiền điện cao hơn quy định có thể bị xử phạt 20 triệu đồng.

Chủ nhà trọ thu tiền điện quá cao, công nhân phải làm gì? - 1

Điện lực TPHCM đang quản lý có hơn 68.000 khu nhà trọ với 1,5 triệu công nhân được hưởng định mức hỗ trợ giá điện.

Thời gian qua, Báo Dân trí nhận được nhiều thắc mắc của công nhân, người lao động liên quan đến việc bị chủ nhà trọ tính giá điện chưa đúng quy định. Khi người lao động phản ánh, chủ nhà trọ còn hăm dọa sẽ không cho thuê trọ.

Cụ thể, bạn đọc N.V.T (41 tuổi, ngụ Bình Tân) than thở: "Em gái tôi thuê phòng trọ ở quận Bình Tân (TPHCM) với mức giá 2 triệu đồng/tháng. Chủ nhà trọ tính giá điện khi thì 4.000 đồng/kWh, khi thì 3.500 đồng/kWh. Em tôi thấy mức giá này quá cao nên báo với chủ trọ thì họ cho rằng họ đang làm đúng, không thay đổi".

Bạn đọc T.V.T (35 tuổi, quê An Giang) cũng bức xúc: "Ngoài tiền thuê nhà, họ thu mỗi số điện khoảng 5.000 đồng. Tôi phản ánh với chủ nhà trọ thì họ kêu không thuê thì đi chỗ khác ở. Do đây là nhà trọ gần công ty nên tôi phải chấp nhận. Tôi ức chế lắm nhưng không biết phản ánh với ai".

Thông tin về vấn đề trên, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện TPHCM (EVNHCM), cho hay: Theo thông tư 25/2018/TT-BCT, ngày 12/9/2018 của Bộ Công Thương, trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thuê trọ thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3, từ 101 -200kWh, tính theo giá điện hiện nay là 2.014 đồng/kWh.

Chủ nhà trọ thu tiền điện quá cao, công nhân phải làm gì? - 2

Ngành điện TPHCM liên tục kiểm tra việc thu tiền điện tại các khu nhà trọ.

Khi chủ nhà xác định được số người thuê thì cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Trong đó 1 người được tính 1/4 định mức, 2 người được tính 1/2 định mức, 3 người được tính 3/4 định mức, 4 người được tính 1 định mức, gia đình 8 người cũng tính 1 định mức.

Điện lực TPHCM đang quản lý có hơn 68.000 khu nhà trọ với 1,5 triệu công nhân được hưởng định mức hỗ trợ giá điện (công nhân được áp giá điện bậc 3 là 20.600 và 47.400 áp số hộ).

Tổng công ty cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra việc các chủ nhà trọ thu tiền điện ra sao. Quá trình kiểm tra, Tổng công ty phát hiện nhiều chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định và đã tiến hành xử phạt. Theo quy định, các chủ nhà trọ thu tiền cao hơn quy định sẽ bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng/lần.

Khi công nhân, người lao động, sinh viên phát hiện chủ nhà trọ thuê tiền điện cao hơn quy định hãy báo ngay với chính quyền địa phương, hoặc các công ty điện lực hoặc có thể gọi lên đường dây nóng của Tổng công ty: 1900 545454.