Chỉ nuôi 50m2 đông trùng hạ thảo, cựu chiến binh Cần Thơ thu lãi cao
(Dân trí) - Ở tuổi 60, cựu chiến bình Bùi Quang Huấn (xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) mới đầu tư hơn 500 triệu đồng để nuôi nấm đông trùng hạ thảo hữu cơ. Hướng đi này giúp ông sống nhàn, thu lãi cao.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Huấn cho biết đã dành thời gian đi tham quan ở nhiều nơi trước khi bắt đầu nuôi cấy nấm. Đầu năm 2018, ông mạnh dạn mở trang trại nuôi cấy nấm tại nhà.
Tháng 7/2018, ông bỏ hơn nửa tỷ đồng đầu tư phôi nấm, giống, trang thiết bị… nâng cấp trang trại lên thành Công ty TNHH MTV Đông trùng hạ thảo Cờ Đỏ.
Ông tâm sự: "Ở tuổi lục tuần đầu óc không còn minh mẫn như thời trẻ nên việc tiếp thu kiến thức mới rất khó. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo còn là loại nấm cao cấp rất khó trồng nên để nuôi cấy nấm trong môi trường nhân tạo là điều rất khó khăn".
Ban đầu, vì không biết cách quản lý nhiệt độ, độ ẩm nên nấm đông trùng hạ thảo bị thất thoát rất nhiều, nấm không phát triển hoặc bị nhiễm bệnh. Sau nhiều lần thất bại, ông Huấn rút ra kinh nghiệm xương máu để nuôi thành công đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo.
"Yếu tố chính là môi trường nuôi cấy phải sạch và vô khuẩn. Suốt quá trình nuôi cấy phải theo dõi thường xuyên. Chẳng hạn khi phát hiện hộp nấm bị hư thì phải xử lý kịp thời để tránh lây lan sang các hộp khác. Mỗi ngày, tôi phải khử trùng 2-3 lần để đảm bảo nấm phát triển tốt", ông Huấn chia sẻ.
Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo, các giá thể (giống) như gạo lức, nước dừa, nhộng tằm…sẽ được đưa vào nồi hấp thanh trùng với nhiệt độ 1210 C trong khoảng 90 phút.
Giá thể khi hấp xong sẽ chuyển qua máy lắc nhằm tăng số lượng bào tử để cấy vào giống nước. Cứ 2 tiếng máy sẽ lắc một lần (khoảng 15 phút), trung bình một chai giống 50ml có thể cấy được 100 hộp đông trùng hạ thảo.
Giống sau khi cấy vào phôi nấm sẽ đem ủ trong phòng tối từ 5 đến 7 ngày. Đến khi nấm bắt đầu mọc tơ nấm thì đem ra nuôi trồng trong phòng kín với nhiệt độ 17- 220C, độ ẩm 70-80%. Sau 3 tháng khi tai nấm cao từ 5 đến 7cm, có màu cam là đạt chuẩn.
Ngoài ra, ông Huấn còn trang bị thêm hệ thống máy móc hiện đại, như tủ cấy, máy phun sương, nồi hấp, máy lạnh,… để sản xuất nấm đảm bảo số lượng và chất lượng cung cấp cho thị trường.
"Nấm đông trùng hạ thảo có thể sử dụng đa dạng hình thức như nấm tươi, nấm sấy thăng hoa, rượu và viên uống chức năng đông trùng hạ thảo. Các sản phẩm đều do chúng tôi tự sản xuất và có liên kết với cơ sở đóng gói", vị cựu chiến binh nói thêm.
Hiện, đông trùng hạ thảo khô có giá 40 triệu đồng/kg, đông trùng hạ thảo tươi có giá 200.000 đến 250.000 đồng hộp 100g, viên nang đông trùng hạ thảo có giá 250.000 đồng/hộp.
Với phòng cấy nấm chỉ 50m2, trung bình mỗi tháng ông Huấn có thể sản xuất được khoảng 5.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi, trừ hết chi phí, lão nông này có thể bỏ túi khoảng 30 triệu đồng/tháng.
Trong năm 2019, sản phẩm đông trùng hạ thảo của ông Huấn đã lọt vào Top 20 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam do Viện Kinh tế và Văn hóa cùng với Trung tâm Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công nhận.
Không chỉ thành công khởi nghiệp ở tuổi "lục tuần", ông Huấn còn giúp đỡ nhiệt tình cho những người đam mê sản xuất đông trùng hạ thảo. Hiện, ông đã chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật cho 2 nông dân ở Long An và Cần Thơ, cả hai mô hình đều tiến triển khả quan.