Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”

Giã từ sự nghiệp cầu thủ bóng rổ, Will Allen quyết định gắn bó cuộc đời mình với nông nghiệp và trở thành ông chủ nông trại với mô hình trồng rau, nuôi cá đáng để học hỏi.

Will Allen (sinh năm 1949, là người Mỹ gốc Phi) vốn là một cầu thủ bóng rổ với 6 năm thi đấu chuyên nghiệp tại Mỹ và Bỉ.

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân” - 1

Giải nghệ năm 28 tuổi, Allen từng thử sức ở lĩnh vực marketing nhưng không thành công. Năm 1993, Allen quyết định mua Growing Power, khi đó là một khu ươm cây giống rộng 16 hecta đã ngừng hoạt động.

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân” - 2

Với sức khỏe, sự cần cù và kinh nghiệm kế thừa của “con nhà nông” thực thụ, Will Allen đã dần hình thành dự án nông trại Growing Power mà ông đóng vai trò là giám đốc điều hành.

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân” - 3

Nhà kính được xây dựng, áp dụng mô hình kết hợp trồng trọt và nuôi thả cá. Cá được cho ăn tự động trong khoảng 25.000 chiếc bể. Phân của chúng được đem ủ, xử lý thành phân bón cho đất trồng rau và thành nguồn năng lượng sinh học giữ ấm cho nhà kính.

Nhiệt độ của các bể cá được duy trì ở mức giống hệt như nước ấm ở sông Nile, nơi cá rô phi sinh trưởng thuận lợi trong môi trường tự nhiên hoang dã. Bộ cảm ứng được lắp đặt để theo dõi diễn biến nhiệt độ, từ đó có những điều chỉnh thích hợp.

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân” - 4

Hệ thống sưởi ấm tự nhiên giúp nông trại Growing Power vận hành suôn sẻ quanh năm, ngay cả trong suốt mùa đông lạnh giá.

Trước khi nước thải được đem tưới cho cây, chúng được chuyển qua một bể lọc chứa cát vàng để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất. Để tăng cường sức lọc, cải xoong được trồng rải rác trong bể lọc. Sau khi lọc xong, nước không sử dụng hết sẽ được đưa ngược trở lại các bể cá.

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân” - 5

Mỗi năm, dự án của Will Allen có thể xuất bán 500.000 kg rau-củ-quả, và 5.000 kg cá, chủ yếu là cá rô phi.

Với thành quả đó, Will Allen nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá, tham gia viết sách và đượcTrường Đại học Winconsin – Milwaukee trao bằng Tiến sỹ nông nghiệp danh dự.

Theo Danviet.vn