1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam:

Cảnh giác thủ đoạn lừa đưa lao động làm việc tại Campuchia

Công Bính

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra nhiều vụ việc người lao động có dấu hiệu mất tích khi sang Campuchia làm ăn. Người dân cần cảnh giác để tránh bị các đối tượng dụ dỗ, lừa bán.

Theo thống kê, từ đầu tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 4 vụ người mất tích. Đơn cử, ngày 1/3, Công an huyện Tiên Phước tiếp nhận đơn trình báo của bà N.T.C. (trú ở xã Tiên Hà) về việc con trai bà là T.Q.H. đi TPHCM từ ngày 16/2, sau đó sang Campuchia làm ăn.

Đến ngày 28/2, T.Q.H. gọi điện về cho gia đình qua Facebook messenger nói đang bị nhốt trong một căn phòng tại Campuchia không rõ địa chỉ và yêu cầu gia đình nộp 4.000 đô la Mỹ thì mới cho về an toàn, nếu không sẽ bán qua chủ khác.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đưa lao động làm việc tại Campuchia - 1

T.Q.H. được Công an huyện Tiên Phước thông báo mất tích và đang truy tìm (Ảnh: Công an Quảng Nam).

Trước đó, ngày 7/1, Công an huyện Thăng Bình tiếp nhận đơn trình báo của bà V.T.K.L. (trú ở xã Bình Quý) về việc con trai bà là V.P.H. đi làm ăn tại Campuchia từ ngày 21/12/2021. Đến ngày 6/1, V.P.H. gọi điện về cho gia đình báo đang bị nhốt trong một căn phòng tại thị xã Bavet (tỉnh Svay Rieng, Campuchia) và yêu cầu gia đình nộp số tiền gần 60 triệu đồng thì mới cho về, nếu không sẽ bị bán sang chủ khác.

Công an các địa phương đã ra thông báo truy tìm người mất tích đối với những bị hại liên quan.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin tuyển dụng lao động thu nhập cao. Khi đăng ký xin việc thì đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và đưa sang Campuchia làm việc.

Sau khi qua đến Campuchia, các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng, nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản thì mới cho về, nếu không sẽ bị bán.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài, nhiều người không có việc làm ổn định, thu nhập thấp. Hơn nữa, vẫn còn tình trạng người dân hạn chế về nhận thức pháp luật cũng như không nắm bắt thông tin tội phạm. Do đó, khi thấy các thông tin việc làm có thu nhập cao ở Campuchia đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã đăng ký và bị dụ dỗ xuất cảnh trái phép, ép làm việc như các trường hợp trên.  

Chính vì thế, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao nhưng thực tế đây là thủ đoạn của tội phạm mua bán người để phòng tránh bị các đối tượng lừa đảo.