Cảnh báo nguy cơ quỹ BHYT bội chi 10.000 tỷ đồng trong năm 2017

(Dân trí) - “Thống kê nhanh tới tháng 8/2017, số chi khám chữa bệnh theo BHYT trên 50.000 tỷ đồng, chiếm 70% quỹ sử dụng trong năm 2017. 51 tỉnh đã bội chi lớn, như: Nghệ An trên 900 tỷ đồng, Thanh Hóa trên 800 tỷ, Quảng Nam trên 300 tỷ đồng…Dự kiến năm 2017, mức bội chi sẽ trên 10.000 tỷ đồng”.


Buổi họp báo thông tin về BHXH, BHYT tháng 8/2017.

Buổi họp báo thông tin về BHXH, BHYT tháng 8/2017.

Ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) - trao đổi với báo giới về tình hình sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua.

59 tỉnh, thành bội chi quỹ BHYT

Cảnh báo của đại diện Ban thực hiện chính sách BHXH, qua 6 tháng đầu năm 2017, quỹ BHYT gia tăng rất nhanh, nếu không có giải pháp căn cơ sẽ khó còn tiền chi trả cho khám chữa bệnh BHYT của các năm sau.

Thống kê của BHXH VN, tốc độ gia tăng chi phí 6 tháng đầu năm 2017 bằng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều địa phương đã sử dụng hết 70%; thậm trí 90% quỹ khám chữa bệnh BHYT cả năm, như tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị.

Ước tính của BHXH VN, có 59 tỉnh bội chi quỹ BHYT, nhiều địa phương dự kiến bội chi từ 500 - 1.000 tỷ đồng như Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng..

“Nếu tiếp tục tình trạng bội chi như trên, quỹ BHYT cố lắm cũng chỉ có thể đảm bảo được trong năm 2018-2019” - ông Lê Văn Phúc nói.

Ông Lê Văn Phúc cảnh báo: “Dự kiến năm 2017, số bội chi trên 10.000 tỷ đồng”.

Trong tình hình khó khăn như trên, cả nước chỉ có 4 tỉnh/thành có khả năng cân đối được quỹ khám chữa bệnh BHYT, là: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội. Theo đánh của ông Lê Văn Phúc, những địa phương không bội chi lớn có số người tham gia BHYT cao, tỉ lệ sử dụng quỹ khám chữa bệnh tốt.

Theo BHXH VN, ngoài nguyên nhân về chính sách như: Thông tuyến, tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo Thông tư 37, chưa phân hạng BV tư nhân khiến tình trạng đồng loạt xuống hạng để được khám chữa bệnh thông tuyến…còn nhiều nguyên nhân khác.

“Một số cơ sở y tế còn soạn sẵn bộ con dấu quy định hơn 10 xét nghiệm. Bệnh nhân nào vào khám cũng áp con dấu đó vào như là quy trình bắt buộc, chỉ định của bác sĩ. Qua trao đổi, Bộ y tế cũng không đồng tình với hiện tượng này. Theo đó, bệnh nhân nào đến phải xem xét để có những xét nghiệm phù hợp chứ không áp dụng đồng loạt như nhau” - ông Lê Văn Phúc nói.

Ngoài ra, việc kê thêm giường bệnh cũng là vấn đề nhức nhối. Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) cho biết, có những bệnh viện tăng hơn 40 % chi phí do thêm giường bệnh.

“Tại Hà Tĩnh vẫn còn tình trạng bệnh viện có giường thực tế tăng so với giường trong kế hoạch tăng 400 %, có những khoa chỉ có trung bình 0,22 % nhân viên y tế/1 giường bệnh, điều này không đáp ứng quy định của Liên Bộ Y tế, Nội vụ là: 1 nhân viên y tế/1 giường bệnh, như vậy chất lượng không đảm bảo; ngoài ra việc sử dụng thuốc còn không phù hợp và vẫn dùng những loại có giá đắt trong khi có nhiều loại tương ứng giá rẻ hơn” - ông Lê Văn Phúc nói.

Nhiều trường hợp khám BHYT bất thường

Theo ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc (BHXH VN), qua 7 tháng đầu năm 2017, có 91.160.654 lượt khám bệnh theo thẻ BHYT với đề nghị thanh toán là 46.686 tỉ đồng.

“Có 15 tỉnh, thành tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh: Bình Phước 39,9%; Khánh Hòa 34,2%; Hậu Giang 33%. Có 31 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ 2016. Đặc biệt có một số tỉnh gia tăng trên 70%: Kon Tum; Lạng Sơn; Khánh Hòa” - ông Đàm Hiếu Trung cho biết.

Qua theo dõi trên hệ thống trong giám sát đợt 3, BHXH VN phát hiện 1.580 bệnh nhân khám chữa bệnh bình quân từ 8 lần/tháng; khám chữa bệnh tại 3 cơ sở y tế…trong 7 tháng năm 2017. Tỉnh Bạc Liêu tần suất khám, chữa bệnh: 2,06 lần/thẻ cao nhất toàn quốc, tại Đồng Nai là 1,57 lần/thẻ (tính chung toàn quốc 1,14 lần/thẻ).

Nhiều trường hợp có những dấu hiệu bất thường trong khám chữa bệnh BHYT. Ông Đàm Hiếu Trung đơn cử:

Trường hợp bệnh nhân Tiền Văn B, mã thẻ BT2950100800533: Khám, chữa bệnh 132 lượt tại 7 cơ sở y tế trong 8 tháng đầu năm, số tiền 30.367.033 đồng, cụ thể:

Trong tháng 1 bệnh nhân đi khám 8 lần trong đó ngày 03/01/2017 bệnh nhân khám tại 3 cơ sở khám chữa bệnh. Ngày 13/1/2017, 23/1/2017 bệnh nhân đi khám tại 2 cơ sở y tế. Trong tháng 3 bệnh nhân đi khám 17 lần trong đó ngày 23/3/2017, 30/3/2017 khám tại 2 cơ sở khám chữa bệnh.

Trường hợp bệnh nhân Đoàn Công T, mã thẻ GD 4750103400040: Khám chữa bệnh 70 lần tại 7 cơ sở y tế khác nhau với số tiền 79.689.988 đồng (số tiền cao nhất). Trong đó có 9 ngày, người bệnh đăng ký khám có chi phí tại 2 cơ sở khác nhau: Nhiều lần khám cấp thuốc nhóm thuốc tim mạch, mỡ máu, tiểu đường có giá trị cao, như: Nexium Mups, NovoMix, Crestor…

“Các trường hợp nêu trên, BHXH VN đã yêu cầu các tỉnh/thành phố thực hiện giám định trực tiếp theo đúng qui trình giám định, thu hồi các khoản chi không đúng qui định và công khai trên trang thông tin điện tử của địa phương” - ông Đàm Hiếu Trung nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Lần đầu tiên có thể tra cứu thông tin BHXH trực tuyến

Theo BHXH VN, từ 1/9, số sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ chuyển đổi thành 1 mã chung, gọi là mã số BHXH. Đồng thời, người tham gia BHXH, BHYT có thể truy cập hệ thống internet để theo dõi thông tin BHXH, BHYT của mình.

Trước đây, khi có nhu cầu tra cứu thông tin BHXH của bản thân, người đó phải tới tận các cơ quan BHXH để xin trích xuất số liệu, người lao động có thể kiểm tra trực tuyến những thông tin này. Tuy nhiên tới nay, nhờ ứng dụng CNTT, thay vì bị động như trước, người lao động có thể vào website của BHXH Việt Nam, điền thông tin cơ bản, chọn mốc thời gian, người lao động có thể tra cứu dữ liệu BHXH cá nhân. Hiện tại, mã số của người đóng bảo hiểm trên thẻ BHYT và sổ BHXH không giống nhau. Tuy nhiên, từ 1/9, hai mã số này sẽ được thay bằng một mã số định gọi là mã số BHXH. Mã số này sẽ được duy trì cố định như mã số thuế hay số CMND/thẻ căn cước. Không chỉ tiện lợi hơn, mã số này sẽ là cơ sở để điện tử hóa mọi giao dịch liên quan đến BHXH. Cũng theo BHXH VN, việc nhận chế độ BHXH cũng sẽ được chuyển khoản thẳng tới từng cá nhân khi đáp ứng đủ điều kiện.

H.G

Hướng dẫn mức tiền lương tháng đóng BHXH

Trong tháng 9/2017, cơ quan BHXH TP HCM đã ban hành công văn số 1734/BHXH-QLT hướng dẫn thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ).

Theo đó, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buột là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên mức lương cơ sở. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại điểm này bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương.

Với trường hợp tiền lương do đơn vị quyết định, Công văn 1734/BHXH-QLT nêu rõ: Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động, bao gồm: Mức lương ghi trong hợp đồng lao động; Phụ cấp lương: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút…Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ và trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương thực hiện từ 1/1/2018…

L.M

Bến Tre: Hơn 400 doanh nghiệp nợ BHXH trên 36 tỉ đồng

Theo BHXH tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có 410 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền trên 36,2 tỉ đồng, trong đó có 163 doanh nghiệp nợ từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, với trên 7,5 tỉ đồng; 202 doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên với 25,4 tỉ đồng; 45 doanh nghiệp nợ khó thu với trên 3,3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, 799 doanh nghiệp không tham gia BHXH.

Theo BHXH tỉnh Bến Tre, nguyên nhân của tình trạng nợ BHXH là do mức xử phạt hành chính theo luật định còn nhỏ so với số nợ BHXH của các doanh nghiệp. Chưa kể tình trạng doanh nghiệp chủ động chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT để đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp thực sự gặp tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn, không tiêu thụ được hàng hóa và không có khả năng đóng BHXH. Trước tình hình trên, BHXH tỉnh Bến Tre sẽ kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành giám sát các công ty có số nợ BHXH lớn. Các đơn vị nợ đọng còn lại, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục gửi thông báo đôn đốc và tập hợp hồ sơ chuyển giao cho Liên đoàn lao động tỉnh để tiến hành khởi kiện theo Luật BHXH.

V.P