1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cần Thơ: Shipper tất bật mùa Covid-19, thu nhập khá nhưng nhiều rủi ro

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Khoảng 2 tháng qua khi dịch Covid-19 bùng phát, TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội để tránh lây lan dịch bệnh. Trong sự khó khăn đó, nhiều shipper tất bật mưu sinh.

Tranh thủ từng đơn hàng

Theo một số shipper đang làm việc tại Cần Thơ, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn hàng đồ gia dụng, thực phẩm tăng cao. Có những ngày, shipper nhận cả trăm đơn đồ ăn và không thể xử lý kịp.

Anh Phạm Khánh Linh, ngụ quận Ninh Kiều, một shipper công nghệ cho biết: "Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, tôi nhận nhiều đơn hàng hơn. Công việc vất vả hơn, lại không có nơi nghỉ chân, ăn trưa do hàng quán không mở. Thời gian này, trong App (ứng dụng) báo doanh thu mỗi ngày khoảng 400.000-500.000 đồng, chưa trừ xăng xe".

Shipper tất bật giữa dịch Covid-19

Có những lúc anh phải chạy rất nhiều hàng quán để tìm được mặt hàng mà khách yêu cầu. Cố gắng nhận đơn hết khả năng vì nếu đến 17h mà shipper không đạt số đơn hàng theo quy định sẽ mất đi phần thưởng.

Còn theo tài xế Lê Quốc Vinh (55 tuổi) quê ở Hậu Giang lên Cần Thơ làm shipper đã được 2 năm. Thu nhập của ông phụ thuộc phần lớn vào việc giao hàng. Chủ yếu là giao các món ăn do khách đặt qua ứng dụng công nghệ.

Cần Thơ: Shipper tất bật mùa Covid-19, thu nhập khá nhưng nhiều rủi ro - 1

Shipper ở Cần Thơ tất bật mưu sinh trong mùa dịch Covid-19.

Dù mệt mỏi và vất vả, song những người làm nghề shipper như ông vẫn cố gắng bám trụ. "Nghề giao hàng mùa này vất vả lắm cũng vì miếng cơm manh áo nên tôi mới liều mạng ra đường, bất chấp nguy hiểm vì tiếp xúc khá nhiều người", ông Lê Quốc Vinh tâm sự.

Ưu tiên giao hàng không tiếp xúc

Để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh, các shipper tại TP Cần Thơ chủ động truyền tai nhau phải luôn ý thức phòng dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Trao đổi với PV, anh Hoàng Trương Vương - một shipper tại TP Cần Thơ cho biết: "Trong mùa này ngoài nhận các đơn hàng giao thức ăn như thường lệ, công ty còn triển khai dịch vụ "đi chợ hộ" cho khách hàng".

Cần Thơ: Shipper tất bật mùa Covid-19, thu nhập khá nhưng nhiều rủi ro - 2

Shipper khử khuẩn trước khi giao hàng cho khách.

Nhờ mô hình này, thu nhập của anh tăng lên đáng kể. Trung bình từ 6-18h, anh có thể chạy từ 28 đến 32 đơn, thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/tháng.

Để đảm an toàn cho bản thân và mọi người, anh Hoàng Trương Vương luôn ý thức đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi, cách 3 ngày anh xét nghiệm Covid-19 một lần theo quy định. Nước sát khuẩn cũng được anh trang bị trong thùng hàng, các gói hàng được khử khuẩn sạch tại khu vực giao nhận.

Theo ông Lục Hùng Bá - Giám đốc chi nhánh Cần Thơ của một Công ty giao nhận, để đảm bảo các shipper được lưu thông trong mùa dịch, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần thiết cho nhân viên và đảm bảo nghiêm túc quy tắc 5K... Hiện chi nhánh ở Cần Thơ có 320 shipper hoạt động đáp ứng đủ tiêu chí.

Cần Thơ: Shipper tất bật mùa Covid-19, thu nhập khá nhưng nhiều rủi ro - 3

Công việc nhiều nhưng nguy cơ lây nhiễm không ít.

"Với chính sách hỗ trợ lao động trong thời gian này, công ty chúng tôi đã đề ra nhiều chương trình như đặt mốc khung điểm thưởng, tăng giá tiền giao hàng mỗi đơn hay hỗ trợ mua lại tất cả các đơn hàng của shipper bị khách hàng "bom". Nếu shipper siêng giao hàng có thể kiếm được khoảng 500.000 đồng/ngày", ông Lục Hùng Bá cho hay.

Ngoài ra, phía công ty đang đề xuất cung cấp miễn phí hạ tầng công nghệ phục vụ việc đi chợ hộ cho TP Cần Thơ. Theo đó, lực lượng chức năng ở địa phương có thể sử dụng ứng dụng này để giúp người dân đặt hàng. Nếu thiếu người, đội ngũ shipper của công ty sẽ được sử dụng làm lực lượng giao hàng chính.