Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper

Sau khi kết thúc kì thi cuối kì, nhiều sinh viên lựa chọn công việc ‘shipper’ để kiếm thêm thu nhập và dành tiền tiêu Tết.

Nghề shipper (người đưa hàng) không còn xa lạ với mỗi sinh viên làm thêm. Hơn hết, đây còn là cơ hội kiếm thêm thu nhập được coi là phù hợp với quỹ thời gian cũng như công sức. Để trở thành một shipper không hề khó, chỉ cần bạn có xe máy, thông thạo đường xá và chăm chỉ.

Mỗi tuần, Nguyễn Xuân Tuấn (sinh viên năm 2, Đại học Văn hóa Hà Nội) mang về cho mình thu nhập khoảng 5 triệu đồng nhờ nghề shipper; nếu tính thu nhập theo tháng, thì cũng khoảng 20 triệu đồng. Trừ chi phí đi lại, ăn uống và các khoản đóng góp cá nhân thì Tuấn cũng để ra được 4 triệu đồng/tháng. Với thu nhập ấy, Tuấn không cần xin bố mẹ tiền chi tiêu mà vẫn dư dả một khoản lớn để tiêu Tết.

Tuấn cho biết, em đã có thâm niêm làm shipper được hơn một năm. Cận Tết năm ngoái, em có ý định đi làm thêm sau kì thi học kì để thêm thu nhập và dành ra một khoản tiêu Tết. Trước khi được giới thệu nghề shipper, em đã từng trải qua những công việc như phục vụ quán cà phê, bán hàng … Tuy nhiên, những công việc đó thường khá gò bó và hơn hết ảnh hưởng đến học tập. Thế nên em lựa chọn nghề shipper và gắn bó lâu dài.

 Shipper là một nghề được khá nhiều sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập tiêu Tết - Ảnh Internet
Shipper là một nghề được khá nhiều sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập tiêu Tết - Ảnh Internet

“Mới đầu, để được đi ‘ship hàng’ em phải đặt cọc tiền sản phẩm lại cho chủ cửa hàng. Và tất nhiên, chỉ được nhận những đơn gần, những đơn hàng hóa ít tiền. Tuy nhiên, đến bây giờ thì đã làm khá lâu rồi, vậy nên không cần phải đặt tiền trước nữa. Những ngày mới bắt đầu làm quen nghề “shipper” đầy rẫy những khó khăn. Nhất là, trong việc tìm đường và phân loại đơn hàng theo cung đường. Tuy nhiên, em đã biết cách lên lộ trình hợp lý theo tuyến để tiết kiệm thời gian và chi phí” – Tuấn cho biết.

Theo Tuấn, thời gian đi ‘ship’ hàng cho khách chủ yếu là buổi sáng khoảng từ 9 – 12h (với khách công sở ) còn với khách địa chỉ nhà riêng thì em ‘ship’ buổi tối từ 19h – 22h để tránh thời điểm tắc đường.

Phí ‘ship’ một đơn hàng trong nội thành Hà Nội là khoảng từ 10 – 30.000 đồng. Với đơn ở xa trung tâm thì 40 – 60.000 đồng/đơn. Sau khi nhận đơn từ cửa hàng, Tuấn thường dành ra khoảng 15 phút để chia đơn theo tuyến đường mình đi và tiết kiệm thời gian, chi phí.

“Nhiều khách hàng giàu, khi mình “ship” nhiệt tình họ còn cho mình thêm tiền công. Hơn nữa, đi “ship” những ngày trời rét, trời mưa, đa số khách thường thương, họ vẫn “bo” thêm, đôi khi gấp đôi, ba lần tiền phí ship. Thế nên, tính ra thu nhập mỗi tháng cũng khá mà thời gian thì thoải mái, không gò bó. Đặc biệt, cận Tết, đơn hàng nhiều, có những ngày chăm chỉ còn mang về thu nhập gần 2 triệu đồng” – Tuấn chia sẻ thêm.

Với Minh Phương, sinh viên năm 3 Đại học Khoa học Tự nhiên thì từ khi làm shipper em đã bỏ hẳn việc làm thêm tại một trung tâm tổ chức sự kiện. Minh Phương cho biết, so với làm tổ chức sự kiện thì nghề shipper vất vả hơn nhiều. Tuy nhiên, thu nhập tốt, đặc biệt, có thêm tiền dư dả tiêu Tết.

“Có tự tay kiếm ra đồng tiền em mới thấy cảm phục hơn bố mẹ khi vất vả kiếm tiền nuôi mấy anh em ăn học. Bởi mọi thứ đều phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và công sức. Mỗi một ngành nghề, em nghĩ đều có sự khó khăn riêng. Tuy nhiên, niềm vui mang lại cũng rất lớn”, Minh Phương nói.

Nhờ đi làm shipper mà sinh viên kiếm bội tiền tiêu Tết - Ảnh minh họa
Nhờ đi làm shipper mà sinh viên kiếm bội tiền tiêu Tết - Ảnh minh họa

Nhưng sau tất cả, đến cuối ngày ngồi tổng kết lại đơn hàng và thù lao mình nhận được, cùng với đó là một khoản tiền được bỏ riêng ra tiêu Tết khiến Minh Phương vô cùng vui sướng và hạnh phúc.

“Từ khi khi đi làm thêm, Tết năm nào em cũng mua quà cho bố mẹ và các em. Việc háo hức đi lựa quà cho từng người để về quê dịp Tết khiến em thực sự hạnh phúc. Em nghĩ, sau này ra trường, xin được việc làm đúng với chuyên môn, chắc chắn em sẽ không bao giờ quên những tháng ngày làm thêm thời sinh viên nhất là nghề shipper - nghề mang lại cho em thu nhập lớn” – Minh Phương tâm sự.

Theo chị Lý Thị Thảo – chủ một cửa hàng mỹ phẩm trên đường Giảng Võ thì hiện nay việc thuê shipper là không khó. Tuy nhiên, chị thường ưu tiên các bạn sinh viên, bởi các bạn ấy nhiệt tình, không tính toán và tin tưởng hơn những người khác.

“Hàng mỹ phẩm của mình đôi khi có những đơn vài chục triệu vì đó là hàng xách tay. Nếu như, không chọn được shipper tin cậy thì mình không yên tâm một chút nào. Mà nói shipper ứng tiền ra trước thì không phải đi làm ai cũng mang theo một khoản tiền lớn như vậy để ứng. Thế nên, mình thường thuê sinh viên, các bạn ấy chỉ cần đặt lại thẻ sinh viên, viết giấy nhận hàng. Hơn nữa, sự nhiệt tình của sinh viên có thừa, vậy nên, khách hàng của mình đa phần hài lòng tuyệt đối”, chị Thảo nói.

Theo chị Thảo, cận Tết là thời điểm hàng hóa bán rất đắt khách. Mà hiện tại, cửa hàng nào cũng áp dụng kênh bán online. Vậy nên, nghề shipper chính là một nghề rất ‘hot’ dành cho sinh viên. Nếu chăm chỉ, một ngày có bạn sinh viên cũng thu nhập vài triệu đồng.

Theo Vietq.vn