Các nước châu Âu tính chuyện tăng tuổi nghỉ hưu

Các nước châu Âu đang ngả theo hướng tăng độ tuổi nghỉ hưu để bảo hiểm xã hội sau này đủ tiền trả lương hưu trí.

Các nước châu Âu tính chuyện tăng tuổi nghỉ hưu

Hai cách làm khác là tăng mức đóng bảo hiểm khi còn đi làm, hay không tăng dần lương hưu theo đà lạm phát, ít được các nước châu Âu lựa chọn. Báo chí Pháp đã có nhiều bài về một nghiên cứu quy mô lớn, cho thấy tăng độ tuổi nghỉ hưu có lợi hơn hẳn.

Nước Pháp vừa sử dụng máy tính phân tích những dữ liệu nhân khẩu học và thị trường lao động để mô phỏng các phương án duy trì quỹ lương hưu trí.

Theo tờ Tiếng vang kết quả là "Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ mang lại những hiệu quả kinh tế tích cực". Cụ thể, nếu từ bây giờ tăng dần độ tuổi nghỉ hưu từ 62 hiện nay lên 64, sau 20 năm nữa, mỗi năm nước Pháp sẽ có thêm 30 tỷ Euro.

Còn nếu tăng tuổi nghỉ hưu lên tới 65, kết quả còn khả quan hơn nữa. Mô phỏng cho thấy là tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm tăng thất nghiệp trong 10 năm tiếp theo, nhưng sau 25 năm tỷ lệ thất nghiệp sẽ quay trở về mức thấp, bất kể tuổi về hưu theo luật định là bao nhiêu.

Thay đổi dữ liệu đầu vào theo các phương án khác nhau, phần mềm mô phỏng cho thấy tăng mức đóng bảo hiểm là hạ sách. Tờ Le Figaro viết: "Chỉ có tăng tuổi nghỉ hưu mới tạo ra cú sốc tích cực, cứ thêm một tuổi thì sẽ làm tổng sản phẩm quốc nội tăng thêm 0,7% và tạo thêm mỗi năm 200.000 việc làm mới trong dài hạn". Phương án tối ưu nhất theo mô phỏng, là tăng dần tuổi nghỉ hưu từ 62 lên thành 65, với nhịp độ cứ mỗi năm lại thêm 3 tháng.

Trong số các nước châu Âu, người Pháp nghỉ hưu khá sớm, năm 62 tuổi bất kể nam hay nữ. Đức và Hà Lan nghỉ hưu muộn hơn nhiều, và vẫn đang tính tăng thêm nữa độ tuổi nghỉ hưu. Hà Lan đã quyết định rằng, những người sinh sau năm 1955 sẽ phải làm việc tới 67 tuổi và 3 tháng mới được lĩnh trọn vẹn lương hưu. Theo ước tính, tuổi thọ trung bình của người Hà Lan vào năm 2022 là 85 tuổi rưỡi, vậy nếu nghỉ hưu ở tuổi 67, sẽ có khoảng 18 năm hưởng lương hưu.

Tại Đức, một nhóm chuyên gia kinh tế hàng đầu đang thúc giục chính phủ cải cách luật lao động theo hướng gắn độ tuổi nghỉ hưu với tuổi thọ trung bình. Theo ước tính, nam giới Đức sẽ sống tới 88 tuổi và nữ giới thọ tới 91, vậy để quỹ lương hưu trí vận hành bình thường, tuổi nghỉ hưu sẽ phải là 71. Theo luật vừa được sửa đổi tại Đức, tuổi nghỉ hưu sẽ là 67 đối với người sinh sau năm 1963.

Theo VTV.VN

Bài liên quan
Đang được quan tâm