Bình Định:

Cả Tết lênh đênh trên biển, thuyền viên ngậm ngùi vì... chỉ đủ tiền xăng

(Dân trí) - Nhiều tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định có chuyến biển xuyên Tết không vui vì sản lượng khai thác thấp, nhiều tàu không có tiền chia cho thuyền viên.

Ngày 28/1, nhiều tàu cá đã cập Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) sau chuyến đi biển dài ngày xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão. Tuy nhiên, theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển này chỉ đủ tổn phí vì sản lượng khai thác thấp.

Cả Tết lênh đênh trên biển, thuyền viên ngậm ngùi vì... chỉ đủ tiền xăng - 1

Nhiều chủ tàu cá ở Bình Định kém vui chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán nhưng sản lượng thấp (Ảnh: Doãn Công).

Cập cảng sau gần 2 tháng đánh bắt xuyên Tết, tàu cá BĐ 97528 TS của ngư dân Huỳnh Tánh (43 tuổi, ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) chỉ bán được hơn 1 tấn cá các loại. Cộng hết tiền bán cá chưa được 150 triệu đồng nhưng tiền chi phí cho chuyến biển đã hết 160 triệu nên không có tiền chia cho bạn tàu.

Theo anh Tánh, do chuyến biển này tàu gặp gió to, nước chảy xiết, tàu thường xuyên phải tìm nơi tránh gió nên sản lượng đánh bắt rất thấp.

Cả Tết lênh đênh trên biển, thuyền viên ngậm ngùi vì... chỉ đủ tiền xăng - 2

Cả chuyến biển kéo dài 40 ngày nhưng chỉ khai thác được hơn 1 tấn cá (Ảnh: Doãn Công).

"Chuyến biển xuyên Tết này tôi mong đủ tổn phí là may mắn lắm rồi. Cũng may tàu tôi câu được 1 tấn cá ngừ đại dương, bán được 110 triệu đồng nếu không còn lỗ nặng", anh Tánh nói.

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 96695 TS Nguyễn Đủ (thị xã Hoài Nhơn) cho biết, chuyến biển này tàu đi 40 ngày nhưng chỉ đánh bắt được 6,5 tấn cá các loại, trong đó cá ngừ sọc dưa được 5 tấn. Do đầu năm mới tại các chợ mặt hàng thủy sản hiếm nên bán lẻ cho các tư thương ở chợ mới đủ tiền xăng dầu, tiền đá; nếu bán cho công ty thu mua với giá thấp thì cầm chắc lỗ.

Cả Tết lênh đênh trên biển, thuyền viên ngậm ngùi vì... chỉ đủ tiền xăng - 3

Các ngư dân đón xe về quê ăn Tết muộn (Ảnh: Doãn Công).

"Bình thường chuyến biển không đủ tổn phí thì anh em thuyền viên cũng vui vẻ nhưng Tết thì cũng phải lì xì anh em người 2-3 triệu đồng để lo cho gia đình", anh Đủ nói.

Tàu cá BĐ 97957 TS của ngư dân Trần Ngọc Dung (ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn) cũng chỉ đủ chi phí cho chuyến biển với 20 con cá ngừ đại dương.

Hơn 20 năm đi biển với 18 năm đón Tết Nguyên đán trên biển, ngư dân Lê Văn Nguyện (64 tuổi, thị xã Hoài Nhơn), chia sẻ: "Anh em thuyền viên ra khơi khai thác thủy sản dịp Tết đều mong muốn cá mực đầy khoang. Thế nhưng, chuyến biển này sản lượng thấp quá nên anh em cũng kém vui".

Cả Tết lênh đênh trên biển, thuyền viên ngậm ngùi vì... chỉ đủ tiền xăng - 4

Nhiều tàu cá khai thác không hiệu quả vì gặp thời tiết xấu trên biển (Ảnh: Doãn Công).

Theo các ngư dân, năm nay rất nhiều tàu cá đi chuyến biển xuyên Tết, đánh bắt kém hiệu quả như mọi năm. Đây là tình trạng chung do ảnh hưởng thời tiết.

Tuy nhiên, khai thác trong dịp Tết trở thành truyền thống của ngư dân vùng biển, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Gần 15.000 ngư dân Bình Định đón Tết trên biển

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn tỉnh Bình Định có gần 2.850 tàu cá với gần 15.000 ngư dân vươn khơi đánh bắt chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán, tăng hơn 1.500 tàu và 5.000 ngư dân so với Tết năm ngoái.

Trong đó, khoảng 850 tàu với hơn 8.200 ngư dân đánh bắt xa bờ dài ngày tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương và các loài cá nổi, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ bò.