Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền

Khánh Hồng

(Dân trí) - Thôn Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có gần 50 hộ dân làm nghề trồng cây rau mơ. Công việc trồng cây leo hàng rào này chi phí thấp, chăm sóc khỏe nhưng bà con vẫn rủng rỉnh tiền.

Về thôn Phong Nam, hình ảnh gây chú ý với người đi đường là những giàn lá mơ (hay còn gọi là mơ lông) được trồng khắp nơi. Lá mơ leo trên những hàng rào bên đường bê tông thẳng tắp, lá mơ leo trên giàn trong vườn nhà và ngoài đồng.

Bà Trần Thị Dục (69 tuổi, trú thôn Phong Nam) cho biết, nghề trồng lá mơ được người dân nơi đây duy trì đến nay đã hơn 30 năm. 

Ban đầu, lá mơ được một người dân trong làng lấy về cho bà con trồng. Lúc đầu, mọi người chỉ trồng bổ sung nguồn thực phẩm, chế biến các món ăn trong gia đình. Thương lái đi qua vùng này, thấy những vườn rau mơ xanh mướt nên thu mua. Thấy trồng lá mơ có thu nhập, nhiều người dân trong làng bắt đầu trồng theo.

Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền - 1

Thôn Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có gần 50 hộ dân làm nghề trồng cây rau mơ (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo bà Dục, trồng lá mơ khá đơn giản và chăm sóc cũng khỏe. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng, từ đó về sau, khi cây tàn thì cắt cành để cây nứt ra những cành mới.

Lá mơ thu hoạch quanh năm. Nhà trồng ít thì thu hoạch theo đợt, mỗi đợt khoảng 10 ngày, nghỉ ít ngày rồi lại thu hoạch. Nhà nào trồng nhiều thì ngày nào cũng có hái, không nghỉ.

Bà Dục cho hay, lá mơ được thương lái thu gom tại vườn. Hiện tại, lá mơ có giá từ 20.000-25.000 đồng/kg. Vào mùa mưa hay những ngày nắng nóng khi lá mơ khó phát triển hơn thì có giá 40.000-50.000 đồng/kg.

Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền - 2

Lá mơ leo khắp những hàng rào bên đường bê tông thẳng tắp (Ảnh: Khánh Hồng).

"Như nhà tôi trồng ít nên mỗi tháng thu được khoảng từ 2-3 triệu đồng. Còn nhà bên ngày, mỗi tháng họ hái 3 lứa, mỗi lứa 50 kg, như vậy mỗi tháng cũng thu được 4-5 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn nữa", bà Dục nói.

Gia đình ông Ngô Văn Lui (51 tuổi, trú thôn Phong Nam) cũng đang trồng 5 sào lá mơ.

Khoảng 10 năm trước, khi thấy người dân trong làng trồng lá mơ cho thu nhập cao, ông Lui tận vùng 3 sào đất bỏ hoang sau nhà để trồng lá mơ.

Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền - 3

Những sào lá mơ được trồng ngoài đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

"Đây là những lô đất người dân thành phố lên mua nhưng họ chưa sử dụng, còn bỏ hoang nên vợ chồng tôi tận dụng để trồng lá mơ", ông Lui nói và cho biết, ông cũng chuyển 2 sào đất ngoài đồng từ trồng lúa sang trồng lá mơ.

Theo ông Lui, trồng lá mơ chỉ hơi vất vả ban đầu một chút là phải dựng hàng rào cho cây leo. Ông Lui tận dụng những đoạn tre người ta vứt bỏ và mua thêm về để làm giàn. Còn việc chăm sóc thì không có gì vất vả cả.

Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền

"Lá mơ không có sâu bệnh nên không phải phun thuốc. Nước cũng không phải tưới thường xuyên như những cây rau khác, có khi một tuần tôi mới tưới một lần", ông Lui nói.

Mỗi ngày, ông hái khoảng từ 15-20 kg lá mơ, mùa mưa hái được khoảng 30 kg do trời mưa nên lá nặng hơn.

Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền - 4

Ông Ngô Văn Lui đang hái lá mơ để bán cho thương lái (Ảnh: Khánh Hồng).

"Thu nhập từ nghề trồng lá mơ ổn định, nhờ trồng lá mơ mà vợ chồng tôi mới xây dựng được nhà cửa", ông Lui nói. Mỗi tháng vườn mơ đem lại cho ông nguồn thu nhập khoảng 10 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Xí - Tổ trưởng thôn Phong Nam - cho biết, trong thôn có gần 50 hộ dân trồng cây rau mơ. Hộ trồng ít là nửa sào, hộ trồng nhiều là 5 sào.

Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền - 5

Hiện lá mơ có giá từ 20.000-25.000 đồng/kg; còn mùa nắng nóng và mùa mưa, giá lá mơ lên đến 40.000-50.000 đồng/kg (Ảnh: Khánh Hồng).

"Cây này nhà nào trồng từ 2 sào trở lên thì thu nhập rất nhiều tiền, với mức giá 25.000 đồng/kg, ngày nào cũng có tiền hết. Mùa Tết, lá mơ lên giá 35.000-40.000 đồng/kg", ông Xí nói.

Vợ ông Xí cũng trồng gần 2 sào lá mơ. Hai năm qua, do dịch bệnh nên có ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lá mơ. Còn không có dịch thì ngày nào cũng hái, bán được 200.000-300.000 đồng.